ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข่า (แดง,ขาว,เหลือง)

โดย : นายปรีชา – นางระเบียบ ศรีปทุม วันที่ : 2017-07-06-11:43:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 30 หมู่ที่ 2 ตำบลโนนป่าซาง อำเภอผาขาว จังหวัดเลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข่า เป็นอาหาร ประจำส่วนหรือประจำครัวเรือน เพราะอาหารหลายชนิดล้วนประกอบด้วยข่า เช่น ต้มยำ แจ่วบอง ลาบปลา หน่อก็ใช้ลวกจิ้มน้ำพริกดอกก็กินกับลาบได้

ข่าถือเป็นสมุนไพรของคนไทยที่มีสรรพคุณทางยาหลายอย่างที่คนโบราณสามารถนำข่ามาประกอบเป็นตัวยาได้ ข่าเป็นพืชผักสวนครัวที่ตลาดมีความต้องการสูงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะ ตำหรับสมุนไพรโบราณก็จะมีข่ารวมอยู่ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

มีขาเป็นผักประกอบอาหารของครัวเรือนไม่ต้องซื้อหา

ได้แจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านญาติพี่น้องเพื่อนำไปประกอบอาหาร

ถ้ามีคนมาซื้อหรอค่ะก็ถอนขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวถือว่าเป็นสวนสมุนไพรมีเพื่อนบ้านมาดูตัวอย่างและทำการขยายพันธุ์ข่าเหมือนเรา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การขยายพันธุ์โดยการแยกเหง้า ปลูกโดยใช้ปุ๋ยค้อกรองพื้นก้นหลุมและให้น้ำระบบน้ำหยด ดูแลไม่ให้วัชพืชขึ้นปกคลุมก็จะทำให้ข่าแตกหน่อแต่ก็เร็ว

การที่ทำให้มีหน่อข่าออกมามากๆ ให้ใช้แกลบจากโรงสีข้าวหรือแกลบรำหรือขี้เลื่อยโรยรอบเหง้าข่า และคอยให้น้ำในหน้าแล้ง 3 วันต่อครั้ง ถ้าแห้งมากก็ให้ 2 เวลาเช้าเย็นครั้งละ 15 ถึง 30 นาทีโดยระบบน้ำหยด โรคที่พบคือรากินใบข่าใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นในตอนเช้าแค่ผิวไม่ต้องเปียกมาก และ งดใช้ยาฆ่าหญ้าในส่วนขาเด็ดขาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา