ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารไก่ไข่ประหยัดต้นทุน

โดย : นายบุญคุ้ม หนันเผือก วันที่ : 2017-05-14-14:26:42

ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 4 ตำบลผานกเค้า อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัญหาของเกษตรกรที่เลี้ยงไก่ไข่ที่พบเจอบ่อย และหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือ ต้นทุนค่าใช้จ่ายในด้านของอาหารไก่ไข่ที่มีราคาสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ต้องนำมาพิจารณาเพื่อลดต้นทุนในส่วนนี้ที่เกิดขึ้นรายวัน นับเป็นตัวแปรที่สำคัญที่จะได้กำไรมาก น้อย หรือขาดทุน เนื่องจากอาหารเป็นส่วนจำเป็นอย่างยิ่งของไก่ไข่ที่ต้องนำไปใช้ในการเจริญเติบโตและนำไปผลิตไก่ไข่คุณภาพ หากเราสามารถที่จะลดต้นทุนในส่วนนี้ลงได้ จะช่วยให้ผู้เลี้ยงมีกำไรจากการเลี้ยงไก่ไข่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งง่ายต่อการจัดหาอีกด้วย เนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถหาได้ในท้องถิ่นเรา ดังนั้นจึงเป็นที่มาของสูตรอาหารไก่ไข่ลดต้นทุน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนแล้ว ยังช่วยให้ไก่ไข่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ลดกลิ่นเหม็นของมูลไก่ ไข่ไก่สีสวย ไข่แดงสดใส

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านอาหารของไก่ไข่

2. เพื่อให้ไก่ไข่แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค ลดกลิ่นเหม็นของมูลไก่ ไข่ไก่สีสวย ไข่แดงสดใส

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หยวกกล้วยหั่นละเอียด 20 กิโลกรัม

2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม

3. เกลือเม็ด 1/2 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. เขียง

3. กะละมัง

4. ถังหมักพร้อมฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ใส่ส่วนประกอบทั้ง 3 ลงไปในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ปิดฝาถังหมัก เก็บไว้ที่ร่มประมาณ 7 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา