ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยแบคแตก

โดย : นางณัฐหทัย สตานิคม วันที่ : 2017-05-02-15:02:56

ที่อยู่ : 30 ม.2 บ.น้อยสามัคคี ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยอบเนย เป็นอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากกล้วยน้ำว้าดิบผสมกับ มาการีนและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนน้อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ยุ่งยากก็สามารถสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวสัมมาชีพได้  ส่วนวัตถุดิบก็หาไม่ยากเพราะครอบครัวสัมมาชีพส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้าตามสวนหลังบ้าน และหัวไร่ปลายนา  เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันทุกบ้านก็ขายไม่ได้ราคา บางบ้านก็ใช้เป็นอาหารปลา ทำกล้วยทอด กล้วยบวดชี ขนมกล้วย แต่เก็บรับประทานได้ไม่นาน 

          กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านน้อยสามัคคี จึงวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่สมาชิก  และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงได้ทดลองทำกล้วยอบเนยให้สมาชิกและครอบครัวได้รับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมสำหรับครัวเรือนสัมมาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัดหวีใหญ่ 
2. น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

- เตาแก๊ส 
- กระทะ 
- ไม้สำหรับคนกล้วย 
- ถาด 
- ตะแกรงตักกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก 
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน   
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่ 
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน 
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น 
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

ข้อพึงระวัง ->

ต้องใช้วิธีสังเกตดูกล้วยว่าสุกได้ที่หรือยัง   ถ้ากล้วยสุกไม่ได้ที่นำมาแปรรูปจะได้กล้วยที่รสชาติไม่อร่อยและไม่หวาน     การที่จะนำกล้วยมาแปรรูปให้มีคุณภาพดี   จึงจำเป็นต้องสังเกตุดูให้กล้วยสุกเต็มที่จึงนำมาแปรรูปได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา