การทำกล้วยแบคแตก
โดย : นางณัฐหทัย สตานิคม วันที่ : 2017-05-02-15:02:56ที่อยู่ : 30 ม.2 บ.น้อยสามัคคี ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยอบเนย เป็นอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากกล้วยน้ำว้าดิบผสมกับ มาการีนและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนน้อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ยุ่งยากก็สามารถสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวสัมมาชีพได้ ส่วนวัตถุดิบก็หาไม่ยากเพราะครอบครัวสัมมาชีพส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้าตามสวนหลังบ้าน และหัวไร่ปลายนา เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันทุกบ้านก็ขายไม่ได้ราคา บางบ้านก็ใช้เป็นอาหารปลา ทำกล้วยทอด กล้วยบวดชี ขนมกล้วย แต่เก็บรับประทานได้ไม่นาน
กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านน้อยสามัคคี จึงวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่สมาชิก และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงได้ทดลองทำกล้วยอบเนยให้สมาชิกและครอบครัวได้รับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมสำหรับครัวเรือนสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุกเหลืองแก่จัดหวีใหญ่
2. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กระทะ
- ไม้สำหรับคนกล้วย
- ถาด
- ตะแกรงตักกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกกล้วย แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6. บรรจุลงถุงพลาสติค ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้วิธีสังเกตดูกล้วยว่าสุกได้ที่หรือยัง ถ้ากล้วยสุกไม่ได้ที่นำมาแปรรูปจะได้กล้วยที่รสชาติไม่อร่อยและไม่หวาน การที่จะนำกล้วยมาแปรรูปให้มีคุณภาพดี จึงจำเป็นต้องสังเกตุดูให้กล้วยสุกเต็มที่จึงนำมาแปรรูปได้