ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยอบเนย (เคลือบคาลาเมล)

โดย : นายสุริยา สิงห์หาโพธิ์ วันที่ : 2017-05-02-14:32:30

ที่อยู่ : 29 ม.10 บ.ผางาม ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยอบเนย เป็นอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากกล้วยน้ำว้าดิบผสมกับ มาการีนและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนน้อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ยุ่งยากก็สามารถสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวสัมมาชีพได้  ส่วนวัตถุดิบก็หาไม่ยากเพราะครอบครัวสัมมาชีพส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้าตามสวนหลังบ้าน และหัวไร่ปลายนา  เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันทุกบ้านก็ขายไม่ได้ราคา บางบ้านก็ใช้เป็นอาหารปลา ทำกล้วยทอด กล้วยบวดชี ขนมกล้วย แต่เก็บรับประทานได้ไม่นาน 

          กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านผางาม จึงวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่สมาชิก  และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงได้ทดลองทำกล้วยอบเนยให้สมาชิกและครอบครัวได้รับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมสำหรับครัวเรือนสัมมาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยดิบหั่นแฉลบบาง 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย (150 กรัม)
มาการีน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย (สำหรับละลายน้ำตาลทราย )
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ลิตร
น้ำเปล่า 2 ลิตร สำหรับแช่กล้วยขณะปอก
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ( ผสมกับน้ำเปล่า )

อุปกรณ์ ->

1.กระทะสำหรับทอด

2.กระทะสำหรับทอด

3.ตะหลิว

4.เตาแก๊ส

5.กระซอน

6.ถาด

7.กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยดิบปอกเปลือกแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ( น้ำเปล่า 2 ลิตรใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ )เพื่อไม่ให้กล้วยดำ นานประมาณ 5 นาที จึงล้างน้ำสะอาด ทำให้ สะเด็ดน้ำ

2. นำกล้วยมาหั่นแฉลบตามขาวงหรือสไลด์ด้วยมีดหรือเครื่อง นำใส่ถุงร้อน รัดให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน จึงนำกล้วยมาแยกชิ้นออก ไม่ให้ติดกัน

3. ก่อนนำไปทอด ให้ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ พองวด ใส่เนยมาการีน พอละลายให้ทั่ว ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

4. ตั้งกะทะน้ำมันให้ร้อนก่อน

5. นำกล้วยที่พักไว้คลุกกับน้ำเชื่อมที่ละลายเคล้าให้เข้ากัน จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆทันที่ แล้วจึงใช้ไฟแรงปานกลางทอดจนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลก่อน ตักขึ้นด้วยทัพพีโปร่ง พักไว้ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันนำมาเกลี่ยบนถาดขณะร้อนๆ เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน

6. ผึ่งไว้ให้เย็น นำมาบรรจุถุงซิลเพื่อไม่ให้อากาศและความชื้นเข้า สามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

1.การทอดกล้วยจะต้องรอน้ำมันให้ร้อน จึงใส่กล้วยลงไปในกระทะ แล้วใช้ตะหลิวคนให้ถึงก้นกระทะ คนไปทางเดียวกันตลอด ทอดจนสุกพอเหลืองให้ตักออก ถ้าช้าจะทำให้น้ำตาลที่เคลือบกล้วยสีไม่สวย ถ้าไม่คนตลอดเวลาน้ำตาลจะไม่เคลือบแผ่นกล้วย แต่จะเกาะตัวกันเป็นก้อนไหม้ การทอดให้ใช้ไฟปานกลาง

          2.เมื่อตักกล้วยออกจากกะทะจะต้องรีบทำให้เย็นลงโดยเร็ว โดยใช้พัดลมเป่าและแกะกล้วยทอดที่ติดกันออกเป็นแผ่น  พอเย็นลงกล้วยจะมีสีน้ำตาลมันวาว กรอบ เก็บใส่ถุงปิดให้สนิทได้นาน  1  เดือน

          3.กระทะที่ใช้ทอด ห้ามใช้กระทะเหล็กหรืออลูมิเนียมเพราะความร้อนจะร้อนเร็วเกินไป น้ำตาลจะไหม้

          4.กล้วยน้ำว้าที่นำมาทำกล้วยอบเนยจะต้องแก่จัด แต่ไม่สุก และเป็นกล้วยตัดใหม่ไม่ค้างคืน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา