ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบอบเนย

โดย : นางวรินทร เคหัง วันที่ : 2017-05-02-11:16:31

ที่อยู่ : 36 ม.6 บ.ห้วยไผ่ใต้ อ.หนองหิน จ.เลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยอบเนย เป็นอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากกล้วยน้ำว้าดิบผสมกับ มาการีนและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนน้อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ยุ่งยากก็สามารถสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวสัมมาชีพได้  ส่วนวัตถุดิบก็หาไม่ยากเพราะครอบครัวสัมมาชีพส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้าตามสวนหลังบ้าน และหัวไร่ปลายนา  เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันทุกบ้านก็ขายไม่ได้ราคา บางบ้านก็ใช้เป็นอาหารปลา ทำกล้วยทอด กล้วยบวดชี ขนมกล้วย แต่เก็บรับประทานได้ไม่นาน 

          กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านห้วยไผ่ใต้จึงวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่สมาชิก  และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงได้ทดลองทำกล้วยอบเนยให้สมาชิกและครอบครัวได้รับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมสำหรับครัวเรือนสัมมาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  กล้วยน้ำว้าดิบ    น้ำตาลปิ๊ป    เกลือป่น    มาการีน                     

 น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

กระทะสำหรับทอด ตะหลิว เตาแก๊ส กระซอน ถาด กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1.ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้  10  ชั่วโมง

          2.นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน

          3.ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน

          4.ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน

          5.ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

  

          ผลจากการทำกล้วยอบเนยของกลุ่ม ผลิตภัณฑ์ที่ได้ จะมีลักษณะของสีกล้วยอบเนยเป็นสีน้ำตาลทอง เคลือบเงาน้ำตาล พอเย็นลงเวลากระทบกันจะมีเสียงดังกร๊องแกร๊ง

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้กล้วยติดดกันเป็นแผ่น และต้องทำให้สีสวยสม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา