กล้วยฉาบอบเนย
โดย : นางวรินทร เคหัง วันที่ : 2017-05-02-11:16:31ที่อยู่ : 36 ม.6 บ.ห้วยไผ่ใต้ อ.หนองหิน จ.เลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยอบเนย เป็นอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวที่ทำมาจากกล้วยน้ำว้าดิบผสมกับ มาการีนและน้ำตาล เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนน้อย อุปกรณ์ที่ใช้ทำไม่ยุ่งยากก็สามารถสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวสัมมาชีพได้ ส่วนวัตถุดิบก็หาไม่ยากเพราะครอบครัวสัมมาชีพส่วนใหญ่จะปลูกกล้วยน้ำว้าตามสวนหลังบ้าน และหัวไร่ปลายนา เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันทุกบ้านก็ขายไม่ได้ราคา บางบ้านก็ใช้เป็นอาหารปลา ทำกล้วยทอด กล้วยบวดชี ขนมกล้วย แต่เก็บรับประทานได้ไม่นาน
กลุ่มสัมมาชีพชุมชนบ้านห้วยไผ่ใต้จึงวางแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่ในท้องถิ่น เป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่สมาชิก และเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค จึงได้ทดลองทำกล้วยอบเนยให้สมาชิกและครอบครัวได้รับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมสำหรับครัวเรือนสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำตาลปิ๊ป เกลือป่น มาการีน
น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระทะสำหรับทอด ตะหลิว เตาแก๊ส กระซอน ถาด กระดาษซับมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างกล้วยน้ำว้าให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่งในตะแกรงพอหมาด นำใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 10 ชั่วโมง
2.นำกล้วยในถุงมาแกะออกเป็นชิ้น ๆ ไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน
3.ผสมน้ำตาล มาการีน เกลือ ให้เข้ากัน
4.ตั้งกะทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน
5.ชั่งกล้วย 2.5 กิโลกรัม ส่วนผสมน้ำตาล มาการีน 500 กรัม รวมกัน เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
ผลจากการทำกล้วยอบเนยของกลุ่ม ผลิตภัณฑ์ที่ได้ จะมีลักษณะของสีกล้วยอบเนยเป็นสีน้ำตาลทอง เคลือบเงาน้ำตาล พอเย็นลงเวลากระทบกันจะมีเสียงดังกร๊องแกร๊ง
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้กล้วยติดดกันเป็นแผ่น และต้องทำให้สีสวยสม่ำเสมอ