ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แจ่วดำน้ำผักสะทอน

โดย : นายสุรัตน์ กุลศิริ วันที่ : 2017-04-19-15:25:18

ที่อยู่ : 26 ม.5 ต.นาพึง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลดรายจ่าย  สร้างรายได้ สบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย  สร้างรายได้ สบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง  หอม กระเทียม น้ำผักสะทอน น้ำปลา

อุปกรณ์ ->

ครก  สาก กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริกแจ่วดำ-ผักน้ำสะทอน มีส่วนประกอบ พริกป่น (พริกจันดา) น้ำตาลทราย กระเทียม เกลือไอโอดีน น้ำปลา และน้ำผักสะทอน ด้านวิธีทำ เริ่มจากนำกระเทียม พริกคั่วบดละเอียด 1,000 กรัม กระเทียมสับละเอียด 300 กรัม เกลือไอโอดีน 135 กรัม น้ำตาลทราย น้ำปลา 750 ซีซี น้ำผักสะทอน 350 มิลลิลิตร ผสมเข้าด้วยกันและหมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นโขลกส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันเป็นอันเสร็จ ก่อนบรรจุลงกระปุก 100 กรัมต่อ1 กระปุก

ข้อพึงระวัง ->

คั่ววัตถุดิบให้แห้ง และสุก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา