ถั่วคั่วทรายสูตรโบราณ
โดย : นางดวงดาว บุญพรม วันที่ : 2017-04-19-11:28:28ที่อยู่ : 46 ม.3 ต.นาแห้ว อ.นาแห้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เรื่องราว เริ่มจากในภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ราคาผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกรราคาต่ำมาก โดยเฉพาะถั่วลิสงจากที่เกษตรกรเคยปลูกขายในราคาถังละ 50-70 บาท ร่วงลงมาอยู่ที่ 20 บาท ประกอบกับภาวะการว่างงานของคนในชุมชนจากเกษตรกรที่เคยปลูกถั่วลิสงขายก็เลยไม่มีงานทำ ถั่วลิสงถูกปฏิเสธจากพ่อค้า ถูกปล่อยเน่าเสีย เกษตรผู้ปลูกถั่วบ้านนาท่อนจึงรวมตัวกันจัดทำเป็นกลุ่มขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2545 โดยมีสมาชิก 25 คน เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าของ ถั่วลิสง ประกอบกับการได้รับคำแนะนำจากส่วนราชการต่างๆกลุ่มเกษตรจึงได้จัดสินใจแปรรูปถั่วลิสงเป็นถั่วคั่วทรายเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม และ อนุรักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วลิสงแก่จัด
อุปกรณ์ ->
1. หม้อกะทะ
2. เตา
3.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำถั่วมาล้างตากให้แห้ง...
2.นำมาคัดเมล็ดที่แตกออก..
3.เอาถั่วมาคั่วกับทราย ทราย 6 ก.ก. และถั่ว 4 ก.ก.
4.ถัวมีสีเหลืองก็ใช้ได้แล้ว
5 จากนั้นนำมาเช็ดทำความสะอาดอีกรอบ
6. บรรจุถุงขาย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องตากแดดให้ถั่วลิสงให้แห้ง