ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กลุ่มจักสานบ้านหนองน้ำใส

โดย : นายคำแปลง ดอนสินเพิ่ม วันที่ : 2017-03-24-00:11:57

ที่อยู่ : บ้านหนองน้ำใส หมู่ที่ 8 ตำบลผาอินทร์แปลง อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นมรดกที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ/

เรียนรู้ พัฒนา เพิ่มพูนทักษะ สืบสานต่อให้ชุมชน/

เพิ่มรายได้แก่ครอบครัวและขุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างสัมมาชีพชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าว
1. ไม้ไผ่บ้าน
2. ด้ายไนล่อน
3.ก้านตาล

4.หวาย
 

อุปกรณ์ ->

มีด มีดตอก เครื่องเลียดตอก พิพม์ตะกร้าขนาดต่างๆ เลื่อย แปรงทาสี แลคเกอร์ยูริเทน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการสานกระติบข้าว

1.นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง
2.นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน
3.นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา
4.ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
5.นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
6.ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
7.นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
8.นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
9.นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม
10.เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
11.ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

อันตรายจากการทำงาน การใช้ของมีคม อาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานนานๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา