กลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านผานาง(กล้วยม้วนสมุนไพร)
โดย : นางนวลจันทร์ สมีใหญ่ วันที่ : 2017-09-13-09:35:18ที่อยู่ : บ้านผานาง หมู่ที่ 5 ต.ผาอินทร์แปลง อ.เอราวัณ จ.เลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการความรู้เพิ่มเติมและอาชีพเสริมเพิ่มรายได้/
สร้างอาชีพและรายได้สมาชิกในชุมชน/
เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรที่มีราคาตกต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ การแปรรูปผลผลิตการเกษตร
เพื่อรวมกลุ่มเพื่อให้มีพลังในการขับเคลื่อนกิจกรรมของชุมชน
เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ อาชีพ และรายได้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าดิบ น้ำมันพืชสำหรับทอด เกลือ น้ำตาลทราย สมุนไพร เช่น ใบมะกรูด ใบเตยหอม
อุปกรณ์ ->
เตาแกส กระทะสำหรับทอด ไม้พายสำหรับคนหรือตะหลิว กระช้อนที่ตักของทอด(my pan) ถาด กระดาษซับมัน ถุงพลาสติก เครื่องชั่ง เครื่องซิลปากถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ ปลอกเปลือกกล้วยน้ำว้าแล้วแช่น้ำไว้สักพักหนึ่ง และล้างด้วยน้ำ
ให้สะอาด
2. นำกล้วยน้ำว้าที่ปอกปลือกแล้ววัตถุดิบ(ตามขั้นตอนที่1) มาฝานด้วยเครื่องสไลด์
ด้วยมือให้บางเท่า ๆ กัน
3. นำมาม้วนให้หมดเพื่อรอทอด
4. นำน้ำมันพืชไปตั้งไฟให้ร้อนปานกลางแล้วนำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองแล้วตัก
ขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันและใช้กระดาษซับน้ำมันให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เคี่ยวน้ำตาลทรายและปรุงด้วยเกลือ สมุนไพรและรสชาติตามต้องการ
6. นำกล้วยที่ปรุงรสชาติแล้วผึ่งในตระแกรงให้เย็นและใช้ตระหลิวเกลี่ยให้แผ่ออก
7. บรรจุภัณฑ์ด้วยถุงพลาสติกและชั่งด้วยตาชั่งให้เท่ากัน
ข้อพึงระวัง ->
อันตรายจากการใช้ของมีคม ไฟจากเตาแกส น้ำมันทอดที่ร้อน