การทำปลาส้ม
โดย : ร้อยตรีจรัญ ภาวมิ่งมงคล วันที่ : 2017-07-04-11:03:16ที่อยู่ : ม.1 ต.กกโก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาตะเพียนสด 200 กิโลกรัม
- กระเทียมสับ 15 กิโลกรัม
- เกลือเม็ดใหญ่ 25 กิโลกรัม
- ข้าวสาร ๒ ถัง (เพื่อหุงใส่ผสมกับกระเทียมสับ ยัดในพุงปลาส้ม)
อุปกรณ์ ->
- ถุงใส่ปลา ขนาด 8x12 นิ้ว ๓ ห่อ
- หนังยาง (รัดถุงใส่ปลา) ๑ ห่อ
- ถุงมือยาง ๑๐ แพ็ค
- กะละมัง เบอร์ 604/68 ๖ ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำปลาส้ม
1. นำปลามาขอดเกล็ด ควักใส้ พุง ออก ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ จนหมดกลิ่นคาว
2. นำเนื้อปลามาคลุกเคล้ากับเกลือเม็ด นำใส่ภาชนะใส่ฝาปิดทิ้งไว้ 2 วัน
3. นำมาล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
4. นำตัวปลามาคลุกเคล้ากับกระเทียม นำข้าวสารที่หุงแล้วเคล้ากับกระเทียมยัดเข้าไปในพุงปลา
5. บรรจุตัวปลาใส่ในถุง รัดหนังยางให้แน่น ทิ้งไว้ ๕ วัน ก็นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
๑) ควรใช้ปลาที่มีตัวใหญ่ไม่มาก เพราะถ้าใหญ่เกิน ๑ กิโลกรัม/ตัว ต้องใช้เวลาหมักนาน
๒) ปลาที่นำมาทำปลาร้า หากมีขนาดใหญ่ต้องขอดเกล็ดก่อน หากมีตัวเล็ก เช่น ปลาซิว ก็ไม่ต้องขอด