ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : ร้อยตรีจรัญ ภาวมิ่งมงคล วันที่ : 2017-07-04-11:03:16

ที่อยู่ : ม.1 ต.กกโก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้  ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลาตะเพียนสด 200  กิโลกรัม

- กระเทียมสับ  15  กิโลกรัม

- เกลือเม็ดใหญ่  25  กิโลกรัม   

- ข้าวสาร   ๒  ถัง  (เพื่อหุงใส่ผสมกับกระเทียมสับ ยัดในพุงปลาส้ม)

 

อุปกรณ์ ->

- ถุงใส่ปลา ขนาด 8x12 นิ้ว  ๓  ห่อ

- หนังยาง (รัดถุงใส่ปลา)  ๑  ห่อ

- ถุงมือยาง  ๑๐  แพ็ค

- กะละมัง เบอร์ 604/68  ๖  ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำปลาส้ม

1. นำปลามาขอดเกล็ด ควักใส้ พุง ออก ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ จนหมดกลิ่นคาว

2. นำเนื้อปลามาคลุกเคล้ากับเกลือเม็ด นำใส่ภาชนะใส่ฝาปิดทิ้งไว้ 2 วัน

3. นำมาล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
4. นำตัวปลามาคลุกเคล้ากับกระเทียม นำข้าวสารที่หุงแล้วเคล้ากับกระเทียมยัดเข้าไปในพุงปลา
5. บรรจุตัวปลาใส่ในถุง รัดหนังยางให้แน่น ทิ้งไว้ ๕ วัน ก็นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

๑) ควรใช้ปลาที่มีตัวใหญ่ไม่มาก เพราะถ้าใหญ่เกิน ๑ กิโลกรัม/ตัว ต้องใช้เวลาหมักนาน

๒) ปลาที่นำมาทำปลาร้า หากมีขนาดใหญ่ต้องขอดเกล็ดก่อน หากมีตัวเล็ก เช่น ปลาซิว ก็ไม่ต้องขอด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา