ทำลูกประคม
โดย : นางสุคนธ์ คุ่ยสว่าง วันที่ : 2017-06-29-15:01:42ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 3 ต.โคกลำพาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลูกประคบสมุนไพรเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ ในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย ลูกประคบมีพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก อย่างน้อย 3 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน และตะไคร้ อาจผสมสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบหนาด ใบพลับพลึง การบูร พิมเสนลูกประคบสมุนไพรมีอยู่ด้วยกันหลายสูตรทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคของประเทศ ซึ่งจะใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆเป็นส่วนประกอบ การทำลูกประคบสมุนไพรแบบแห้ง โดยนำสมุนไพรมาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้แห้งโดยการอบหรือตากแดด และห่อสมุนไพรแห้งด้วยผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย แล้วมัดให้แน่นเป็นลูกกลม ๆ หรืออาจทำเป็นหมอน หรือ ถุงผ้าจากนั้นนำไปนึ่งให้อุ่น ๆ วางประคบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ในสมุนไพร การบูรและพิมเสน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกประคบต้องมีการเตรียม ขมิ้น ไพร ผิวมะกรูด ใบส้มป่อย ตะไคร้ การบูร ใบมะขาม เกลือเม็ด ผ้าดิบ เชือก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมผ้าดิบและเชือก
ขั้นตอนที่ 2 ผสมสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกัน
ขั้นตอนที่ 3 ทำการห่อและมัดเชือก
ข้อพึงระวัง ->
-ควรศึกษาสมุนไพรให้เข้าใจก่อนนำไปทำลูกประคบ