ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำนมข้าวโพด

โดย : นายอนุวัตร สว่างอภัย วันที่ : 2017-06-28-15:30:52

ที่อยู่ : 162 ม.5 ต.ท่าศาลา อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าการตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวโพด 1 กิโล

2.น้ำ   3 กิโล

3.น้ำตาลทราย   500 กรัม

4.นมไขมันต่ำ    50 กรัม

5.เกลือ   0.5 กรัม

อุปกรณ์ ->

ขวดน้ำขนาด 100 cc

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวโพดล้างน้ำสะอาดต้มจนเดือดแล้วตักข้าวโพดพักไว้ แบ่งน้ำไว้ประมาณ  1 กิโล แล้วหั่นข้าวโพดบางๆ แล้วนำข้าวโพดมาปั่นกับน้ำที่เหลือกรองเอากากข้าวโพดออก นำนมไขมันต่ำปั่นกับน้ำที่แบ่งไว้ เทนมที่ปั่นแล้วรวมกับน้ำข้าวโพดนำไปตั้งไฟพอประมาณ ใส่เกลือและน้ำตาลคนไปเรื่อยๆ จนวัดอุณหภูมิ 90 องศา แล้วนำมาบรรจุขวด

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา