การทำน้ำนมข้าวโพด
โดย : นายอนุวัตร สว่างอภัย วันที่ : 2017-06-28-15:30:52ที่อยู่ : 162 ม.5 ต.ท่าศาลา อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แปรรูปผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าการตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวโพด 1 กิโล
2.น้ำ 3 กิโล
3.น้ำตาลทราย 500 กรัม
4.นมไขมันต่ำ 50 กรัม
5.เกลือ 0.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
ขวดน้ำขนาด 100 cc
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวโพดล้างน้ำสะอาดต้มจนเดือดแล้วตักข้าวโพดพักไว้ แบ่งน้ำไว้ประมาณ 1 กิโล แล้วหั่นข้าวโพดบางๆ แล้วนำข้าวโพดมาปั่นกับน้ำที่เหลือกรองเอากากข้าวโพดออก นำนมไขมันต่ำปั่นกับน้ำที่แบ่งไว้ เทนมที่ปั่นแล้วรวมกับน้ำข้าวโพดนำไปตั้งไฟพอประมาณ ใส่เกลือและน้ำตาลคนไปเรื่อยๆ จนวัดอุณหภูมิ 90 องศา แล้วนำมาบรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
-