ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางอรวรรณ ป้องเดช วันที่ : 2017-06-15-11:30:09

ที่อยู่ : 58 ม.12 ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปกติมีอาชีพหลักคือการทำนา แต่ปัจจุบันรัฐบาลได้ส่งเสริม สนับสนุนให้ชาวนาหันมาทำอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน เป็นอาชีพประเภทอื่น อีกทั้งราคาข้าวปัจจุบันตกต่ำ ทำให้ขาดทุนเป็นส่วนใหญ่ในทำนาแต่ละครั้ง จึงหันมาทำขนมขายเพื่อเพิ่มรายได้ และเพื่อลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนของครัวเรือนสัมมาชีพภายในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม

2 น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)

3 น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

4 น้ำกะทิ 400 กรัม

5 น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)

6 ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง) อุปกรณ์

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)

2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)

4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน

5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม จึงปิดไฟ

6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด

7. จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟทานเป็นของว่างในวันสบายๆ

ข้อพึงระวัง ->

          วัตถุดิบต้องใหม่สด เสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา