ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปพริกแกง

โดย : นายธงชัย ทาบุตร วันที่ : 2017-05-22-12:07:04

ที่อยู่ : 39 ม.3 ต.พุคา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความต้องการให้ชาวบ้านในพื้นที่มีอาชีพ มีรายได้เสริมนอกจากการทำนา เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งทำนาไม่ได้ผล จึงหันมาใช้ภูมิปัญญาที่ติดตัวมาแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกภายในครัวเรือนเพื่อเพิ่มมูลค่า ช่วยชาวบ้านให้วิชาความรู้ติดตัวนำไปใช้ประกอบอาชีพ และมีรายได้ภายครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์

            2.การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1 พริกแห้งใหญ่

            2 พริกแห้งเล็ก

            3 ข่า

            4 ตะไคร้

            5 กระชาย

            6 กะปิ

7 มะกรูด

            8 หอมแดง

            9 กระเทียม

อุปกรณ์ ->

มีด เคียง กระมัง กระจาด เครื่องบดพริงแกง ทัพพี ถุงพลาสติก ยางรัดของ ตราชั่ง ถ้วยตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. น้ำพริกแห้งใหญ่ และเล็ก ล้างน้ำและนำไปตากแดด

            2. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ

3. นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งนำลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์

ข้อพึงระวัง ->

1. น้ำพริกแห้งใหญ่ และเล็ก ล้างน้ำและนำไปตากแดด

            2. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ

3. นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งนำลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา