การแปรรูปพริกแกง
โดย : นายธงชัย ทาบุตร วันที่ : 2017-05-22-12:07:04ที่อยู่ : 39 ม.3 ต.พุคา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความต้องการให้ชาวบ้านในพื้นที่มีอาชีพ มีรายได้เสริมนอกจากการทำนา เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งทำนาไม่ได้ผล จึงหันมาใช้ภูมิปัญญาที่ติดตัวมาแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกภายในครัวเรือนเพื่อเพิ่มมูลค่า ช่วยชาวบ้านให้วิชาความรู้ติดตัวนำไปใช้ประกอบอาชีพ และมีรายได้ภายครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
2.การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 พริกแห้งใหญ่
2 พริกแห้งเล็ก
3 ข่า
4 ตะไคร้
5 กระชาย
6 กะปิ
7 มะกรูด
8 หอมแดง
9 กระเทียม
อุปกรณ์ ->
มีด เคียง กระมัง กระจาด เครื่องบดพริงแกง ทัพพี ถุงพลาสติก ยางรัดของ ตราชั่ง ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำพริกแห้งใหญ่ และเล็ก ล้างน้ำและนำไปตากแดด
2. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ
3. นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งนำลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
1. น้ำพริกแห้งใหญ่ และเล็ก ล้างน้ำและนำไปตากแดด
2. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ
3. นำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งนำลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์