หอมแบ่ง
โดย : นาย สุทิน ทาห้วยเเก้ว วันที่ : 2017-04-18-11:16:18ที่อยู่ : 78 หมู่ 3 ตำบล ไผ่ใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำกับข้าวเเต่ละมื้อ แต่ละอย่าง พืชผักชนิดหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้ใการปรุงอาหารก้คือต้นหอม สามารถปลูกเอาไว้กินในระดับครัวเรือนได้ทุกครัวเรือนอยู๋เเล้ว ในความเป็นจริงไม่ว่าจะเป้นฤดูกาลใดทั้งเเล้งเเละฝน ผุ้คนในชุมชนหมู่บ้านก็มีปลูก ต่างซื้ออยู่ซื้อกิน กำละ 5 บาท นิดเดียว ซื้อทุกวัน ซื้อตลอด
กลุ่มสัมมาชีพบ้านโป่ง จึงมาความเน้นควรประพฤติตนตามแนวเสรฐกิจพอเพียง ปลุกอยู่ปลุกกิน ปลูกง่าย ก้คือปลุกหอมแบ่ง ลงแรง ลงทุน สามารถมีรายได้เเน่นอน
วัตถุประสงค์ ->
- ดำรงชีวิตตามเเนวเสษฐกิจพอเพียง ให้สามารถพึ่งตนเองได้
- มีอาชีพส่งเสริม สามารถลดร่ายจ่ายไม่จำเป็น
- ความรักความสามัคคีภายในกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 หัวหอม
2 พื้นที่สำหรับปลูก
3 ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1 อุปกรณ์รดน้ำ
2 จอบ
3 ตอก / ยางวง เพื่อใช้ใการเก็บเกี่ยว
4 เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 เตรียมดินด้วยการพรวนดินให้ร่วน โดยขุดให้เป็นเเปลงที่มีขนาดกว้าง 1 เมตร 3 เมตร หรือ ตามพื้นที่ที่สะด่วง
2 โรยด้วยปุ๋ยคอกแล้วรดน้ำ ให้ชุ่ม ตากดินทิ้งไว้ 3-5 วัน
3 เตรียมหัวหอมเเดงไว้สำหรับปลูกโดยตัดรากเเละส่วนที่เป็นใบออกให้หมด แลเวใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำทิ้งไว้ในระยะ 1-2 วันหรืออีกวิธีคือ เตรียมเม็ลดพันธุ์ของหอมแดงไว้
4 เมื่อดินที่เตรียมไว้ได้ที่เเเล้วใช้บัวลดน้ำหรืออุปกรณ์รดน้ำอื่นๆรดน้ำในเเปลงดินที่เตรียมไว้
5 ปลูกหัวหอมโดยวิธีปลักชำ ส่วนที่ต้องการากออกลงไปในดิน โดยเว้นระยะห่างประมาณ 3-5 นิ้ว ในเเต่ละหลุม ปลูกไปเรื่อยๆ จนเต็มเเปลง หากใช้เม็ลด ในการปลูก ก็ทำในลักษณธเดียวกัน
6 เมื่อปลูกเสร็จก็รดน้ำอีกครั้ง ในเเต่ละวันให้รดน้ำ เช้า-เย็น ปกติ เมื่อตนหอมมีใบสีเขียวขึ้นเเล้วสมารถ ลดการรดน้ำ ลงเหลือวันละ 1 ครั้งได้
7 เมื่อหอมเจริญเติบดตเเล้ว ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยที่หอมจะมีอายุในการเก็บเกี่ยวประมาร 45-60 วัน
8 เก็บเกี่ยวหอมโดยวิธีดึงที่ละต้น แล้วค่อยๆเคาะดินออกเบาๆ แล้วไปมัดจุกรวมไว้ โดยการวัดที่ใบสีเขียว ต้องมัดให้เลยหัวหอมประมาณ 10 ซ.ม โดยใช้ตอกไม้ไผ่หรือยางวงในการมัด
9 เมื่อมัดจุกเรียนร้อยเเล้ว ก็นำไปพึ่งให้เเห้ง เมื่อเเห้งเเล้วก้เเต่งจุกให้เรียบร้อยเมื่อนำส่งขายต่อได้
ข้อพึงระวัง ->
1 ระวังศัตรูพืช เช่น เพลี้ยไฟ เข้าไปรบกวน เพราะ จะทำให้หอมเเดงเป็นจุด
2 ตอนเก็บเกี่ยว ถ้าพึ่งไม่เเห้งเเล้วนำไปมัดรวมกันไว้จะทำให้หอมเน่าได้