เลี้ยงโคขุน
โดย : นายไพศาล พรมขันธ์ วันที่ : 2017-04-08-14:20:34ที่อยู่ : ๑๑๔/๑ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลเกาะรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำไร่เพียงอย่างเดียว หากปีไหนฝนไม่ตกพืชไร่ก็ได้น้อยไม่คุ้มกับการลงทุนและสภาพดินไม่ดีเท่าที่ควร จึงได้ซ้ือวัวมาเลี้ยง เห็นว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อยๆ การเลี้ยงในแต่ละรุ่นจะเลี้ยงในปริมาณไม่มาก รุ่นละไม่มากนักตามกำลังความสามารถที่เลี้ยงได้ โดยเลือกซื้อวัวที่ผอม แต่โครงสร้างดี มาขุนจนอ้วนท้วนสมบูรณ์ จากนั้นจึงนำไปขายเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และสำหรับเกษตรกรผู้สนใจอาชีพเลี้ยงโคเนื้อ สำหรับการจัดการเลี้ยงดูโคขุนระยะสั้น แบบประหยัด
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
- ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์
- ลดการเสี่ยงจากการทำไร่เพียงอย่างเดียว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แปลงหญ้า
๒.ฟางข้าว
๓.น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. การคัดเลือกโคมาเลี้ยงขุนและการจัดการโรงเรือน โดยการซื้อโคอายุประมาณ 1 ปีที่มีโครงสร้างลักษณะดี ไม่แคระแกรน โดยเน้นโคเพศผู้เป็นหลัก เพราะจะโตเร็วและอัตราการแลกเนื้อสูง อีกทั้งใช้ระยะเวลาในการขุนให้อ้วนท้วนสมบูรณ์สั้นกว่าเพศเมีย โดยจะซื้อมาครั้งละประมาณ 4-5 ตัว จากนั้นนำมาเลี้ยงในคอกที่เตรียมไว้ ซึ่งคอกที่เลี้ยงจะเป็นพื้นดิน มุงด้วยจาก ตีไม้กั้นทำเป็นล็อกๆ มีรางน้ำอยู่ข้างหลัง และรางอาหารอยู่ข้างหน้า
๒. การให้อาหาร โดยการให้อาหาร โคที่เลี้ยงขุนจะให้อาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หน้าแล้งไม่มีหญ้าเพียงพอก็จะให้ฟางข้าวที่ราดด้วย EM เจือจาง (EM เจือจาง : EM 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 10 ลิตร ผสมให้เข้ากันจากนั้นสามารถนำไปใช้ได้ทันที) และอาหารโคขุนที่ทำเอง โดยให้กินไปพร้อมๆกัน
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องคอยหมั่นเดินตรวจดูรางน้ำ รางอาหาร และความสะอาดภายในคอกทุกวัน
- ต้องดูลักษณะโครงร่างวัวให้ดีเหมาะสมตามสัดส่วน