การทำปลาส้ม และปลาร้า
โดย : นางสิริกร คงสกุล วันที่ : 2017-04-04-15:03:23ที่อยู่ : 4 ม.1 ต.พุคา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากน้ำท่วมใหญ่ในปี 2552 ชาวบ้านที่หมู่บ้านหนองเกวียนหักก็ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ทำให้ขาดรายได้มาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ชาวบ้านจึงต้องการหาอาชีพเสริม ลดรายจ่าย จึงรวมกลุ่มกันทำปลาร้า เพราะแทบทุกบ้านจะต้องมีปลาร้าติดครัว เพื่อใช้ในการประกอบอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชาวบ้านลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2. เพื่อให้ชาวบ้านในหมู่บ้านใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาตะเพียนสด 200 กิโลกรัม
- กระเทียมสับ 15 กิโลกรัม
- เกลือเม็ดใหญ่ 25 กิโลกรัม
- ข้าวสาร ๒ ถัง (เพื่อหุงใส่ผสมกับกระเทียมสับ ยัดในพุงปลาส้ม)
- ข้าวเหนียว ๒ กิโลกรัม (เพื่อทำข้าวคั่วใส่ในปลาร้า)
อุปกรณ์ ->
- ถุงใส่ปลา ขนาด 8x12 นิ้ว ๓ ห่อ
- หนังยาง (รัดถุงใส่ปลา) ๑ ห่อ
- ถุงมือยาง ๑๐ แพ็ค
- กะละมัง เบอร์ 604/68 ๖ ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำปลาส้ม
1. นำปลามาขอดเกล็ด ควักใส้ พุง ออก ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ จนหมดกลิ่นคาว
2. นำเนื้อปลามาคลุกเคล้ากับเกลือเม็ด นำใส่ภาชนะใส่ฝาปิดทิ้งไว้ 2 วัน
3. นำมาล้างให้สะอาด ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
4. นำตัวปลามาคลุกเคล้ากับกระเทียม นำข้าวสารที่หุงแล้วเคล้ากับกระเทียมยัดเข้าไปในพุงปลา
5. บรรจุตัวปลาใส่ในถุง รัดหนังยางให้แน่น ทิ้งไว้ ๕ วัน ก็นำมารับประทานได้
วิธีทำปลาร้า
1. นำปลามาขอดเกล็ด ควักใส้ พุง ออก ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ จนหมดกลิ่นคาว
2. นำเกลือ ข้าวคั่ว มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๓. นำปลาใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ให้ปลาต่ำกว่าขอบภาชนะเล็กน้อย ปิดฝาให้สนิท
๔. หมักจนเกลือละลายเป็นน้ำท่วมตัวปลา หมักประมาณ ๘ สัปดาห์ จนปลาเป็นสีแดงก็สามารถนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง
๑) ควรใช้ปลาที่มีตัวใหญ่ไม่มาก เพราะถ้าใหญ่เกิน ๑ กิโลกรัม/ตัว ต้องใช้เวลาหมักนาน
๒) ปลาที่นำมาทำปลาร้า หากมีขนาดใหญ่ต้องขอดเกล็ดก่อน หากมีตัวเล็ก เช่น ปลาซิว ก็ไม่ต้องขอด