ทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นางขนิษฐา ขลิบเงิน วันที่ : 2017-04-04-12:56:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยโป่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ศึกษาจาก you Tuhe ของ ร.ต.อ.สามารถ นารถสูงเนิน เพื่อเป็นประโยชน์กับเกษตรกร
วัตถุประสงค์ ->
สาธิตการทำทำปุ๋ยหมักชีวภาพให้กับครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพเพื่อนำความรู้ไปใช้ในการประกอบอาชีพทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำมะพร้าวน้ำหอม 4 ลูก 2. นมเปรี้ยว 1 ขวด 3. น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาลทรายแดงหรือซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำหมักผลไม้สุก 3 ชนิด 6. เศษปลา เศษอาหาร 7. น้ำซาวข้าว 8. ยอดผัก 9. เหล้าขาว 10. น้ำส้มสายชู 11. กากน้ำตาล 12. มูลสัตว์ 13. รำละเอียด 14. แกลบ
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะปากกว้าง 1 ใบ 2. ถุงปุ๋ยที่มีอากาศถ่ายเทได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วัสดุที่ต้องใช้ในการทำปู๋ยหมักชีวภาพ
1. ใช้น้ำมะพร้าวน้ำหอม 1 ลิตร น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนโต๊ะ นมเปรี้ยว 1 ขวด ตำตาลทรายแดงหรือซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมทั้ง 4 อย่าง บรรจุใส่ขวดที่สอาดปิดฝาให้แน่น เก็บไว้ในที่ร่ม 7 วัน ห้ามเปิดฝาก่อนครบ 7 วัน เพื่อที่จะนำหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ได้ไปหมัก 2. น้ำหมักปลา 3. น้ำหมักเศษอาหาร 4. น้าหมักยอดผัก 5. น้ำหมักผลไม้ 6. น้ำหมักน้ำซาวข้าว
ขั้นตอนการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
นำน้ำหมักที่ทำไว้แล้ว ชนิดละ 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 10 ลิตร ใช้มูลสัตว์ 1 ส่วน แกลบ 1 ส่วน รำละเอียด 1/2 ส่วน คุกเค้าให้เข้ากัน ให้ได้ความชื่น 50 % ทดสอบได้จากการใช้มือกำปุ๋ยดู เป็นก้อนไม่มีน้ำไหลออกมา เมื่อกำเนื้อปุ๋ยเป็นก้อนไม่มีน้ำไหลออกมาแล้ว นำไปบรรจุถุงปุ๋ยที่ระบายอากาศ เก็บไว้ในที่ร่ม 7 วัน นำไปใช้ได้
ขั้นตอนการผลิตโดยละเอียด ท่านสามารถศึกษาได้โดยตรงจาก ร.ต.อ. สามรถ นารถสูงเนิน ที่เผยแพร่ไว้เป็นวิทยาทาน
ข้อพึงระวัง ->
การทำน้ำหมักแต่ละชนิดต้องปิดฝาให้แน่น ตั้งไว้ในร่ม และปุ๋ยหมักชีวภาพต้องใส่ถุงปุ่ยที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก