ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาหมักเกลือ(ปลาร้า)

โดย : นายแอ่ม หอมประเสริฐ วันที่ : 2017-04-04-11:13:02

ที่อยู่ : 30 หมู่ 9 ตำบล หนองบัว อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายแอ่ม หอมประเสริฐ  เป็นลูกแม่น้ำ  มีอาชีพทำไร่ เวลาว่างก็ไปหาปลาในแม่น้ำมาเป็นอาหารและทำปลาแห้ง ปลาย่าง ปลาเค็ม ปลาเกลือ เพื่อถนอมอาหารไว้กิน ซึ่งได้เรียนรู้การำปลาเกลือมาจากพ่อแม่ ปัจจุบันหมู่บ้านอยู่ติดเขื่อนป่าชลสิทธิ์ จึงมีปลาน้ำจืดมากพอ จึงได้ทำปลาเกลือ(ปลาร้า) ขายเพื่อรายได้ให้แก่ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ขวดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ตัดหัวหรือไม่ตัดหัวตามต้องการ ล้างทำความสะอาด

 2. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาคลุกกับเกลือ หมักไว้ 2-3 วัน

 3. นำปลาที่หมักเกลือแล้วมาใส่ข้าวคั่วลงไปคลุกให้เข้ากัน เก็บไว้ 1 สัปดาห์ก็สามารถนำไปปรุงอาหารหรือขายได้แล้ว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา