ปลาหมักเกลือ(ปลาร้า)
โดย : นายแอ่ม หอมประเสริฐ วันที่ : 2017-04-04-11:13:02ที่อยู่ : 30 หมู่ 9 ตำบล หนองบัว อำเภอ พัฒนานิคม จังหวัด ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายแอ่ม หอมประเสริฐ เป็นลูกแม่น้ำ มีอาชีพทำไร่ เวลาว่างก็ไปหาปลาในแม่น้ำมาเป็นอาหารและทำปลาแห้ง ปลาย่าง ปลาเค็ม ปลาเกลือ เพื่อถนอมอาหารไว้กิน ซึ่งได้เรียนรู้การำปลาเกลือมาจากพ่อแม่ ปัจจุบันหมู่บ้านอยู่ติดเขื่อนป่าชลสิทธิ์ จึงมีปลาน้ำจืดมากพอ จึงได้ทำปลาเกลือ(ปลาร้า) ขายเพื่อรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ขวดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ตัดหัวหรือไม่ตัดหัวตามต้องการ ล้างทำความสะอาด
2. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วมาคลุกกับเกลือ หมักไว้ 2-3 วัน
3. นำปลาที่หมักเกลือแล้วมาใส่ข้าวคั่วลงไปคลุกให้เข้ากัน เก็บไว้ 1 สัปดาห์ก็สามารถนำไปปรุงอาหารหรือขายได้แล้ว
ข้อพึงระวัง ->