ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำนา

โดย : นายนิสิต อนันต์สลุง วันที่ : 2017-04-04-10:36:37

ที่อยู่ : 102 หมู่ 6 ตำบลคกสลุง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพุบรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจาก อยู่ในเพื่อนที่ชนบทพื้นที่เหมาะกับการประกอบอาชีพเกษตรกรรม(ทำนา) บรรพบุรุษ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่มีอาชีพหลัก คือ การทำนา เกิดมาจำความได้พ่อแม่ก็พาไปทำนาจึงเกิดความรักในการประกอบอาชีพทำนา และสืบสานอาชีพกระดูกสันหลังของชาติ

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพและรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำงานตั้งแต่เริ่มต้น 
1.เลือกพื้นที่ พื้นที่ต้องเป็นที่ราบลุ่ม มีน้ำขังในฤดูฝน หรือพื้นที่ๆ มีคลองชลประทานผ่าน
2.การเลือกใช้สายพันธุ์ข้าว นาปี โดยรวมพันธุ์ข้าวนาปีจะมีอยู่สองประเภทหลักๆ คือ 
1. ข้าวเบา เช่น ข้าวมะลิ 2. ข้าวหนักหรือข้าที่มีอายุ เก็บเกี่ยวนานกว่าข้าวมะลิ เช่น พันธุ์บ้านหมอ เกวียนหัก ข้าวเหลือ และอีกหลายชนิด ซึ่งขณะนี้พันธุ์ข้าวนาปีดังกล่าวได้สูญพันธุ์ไปเกือบหมดแล้วแม้แต่พันธุ์ข้าวหอมมะลิก็เริ่มดัดแปลงพันธุกรรม เป็นข้าวมะลิ105 ลักษณะลำต้นจะสูงหรือลำต้นใหญ่ รสชาติความอ่อน ความหอมจะไม่เหมือนพันธุ์มะลิพื้นบ้าน ข้าวมะลิสายพันธุ์ดั้งเดิมจะมีเมล็ดยาว อ่อนละมุนเวลาหุงจะมีกลิ่นหอม
3.การเลือกพื้นที่ปลูกข้าว ถ้าเป็นสมัยโบราณ เป็นนาน้ำลึก จะใช้พันธุ์ข้าวชนิดที่มีอายุเก็บ
เกี่ยวที่นานกว่าพันธุ์ข้าวมะลิหรือข้าวเบาเพื่อให้เหมาะสมกับเวลาในการเก็บเกี่ยว เพราะถ้าน้ำลึกน้ำจะแห้งช้า การเก็บเกี่ยวโดยใช้แรงคนเกี่ยว หอบ นวด จะลำบากชาวนาจะใช้พันธุ์ข้าวสองชนิด คือ เบา กับ หนัก ตามพื้นที่ของตนเอง  
อธิบายขั้นตอนการทำนา
1.ไถดะ ไถพวน หว่าน ไถกลบ ถ้าเป็นหว่านแห้ง ถ้าเป็นนาดำ ทำเทือก เพื่อนำต้นกล้าที่
หว่านได้ไปทำการปักดำ
2.การปลูกแบบหว่านตม สูบน้ำเข้านา ไถดะ ให้ดินแช่น้ำไว้ประมาณ 2 วัน เสร็จแล้วความ
ทำให้พื้นที่นาเสมอกัน นำข้าวมาแช่น้ำไว้หนึ่งคืน นำข้าวไปหว่าน ดูแลแกว่น้ำออก เพื่อป้องกันเมล็ดข้าวเน่าเสียจากการมีน้ำเกินความต้องการในการงอกของเมล็ดข้าว หลังจากข้าวขึ้นได้ 15 วันเปิดน้ำเข้านา เพื่อแช่ดินป้องกันการขึ้นของวัชพืช

อธิบายการดูแลรักษา
1.ทำรุ่น ฉีดยา ใส่ปุ๋ย ถ้าเป็นพื้นที่ๆดินไม่สมบูรณ์ใส่ปุ๋ย 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1. เมื่อข้าวมีอายุ 
45 วัน ใส่ปุ๋ยยูเรีย และครั้งที่ 2 เมือข้าวใกล้ตั้งท้อง ใส่ปุ๋ย 16-20-0 
2.ดูแลรักษาต้นข้าว สมัยโบราณเมือมีเพลี้ยลง หรือข้าวเป็นโรค บางชนิด เช่น โรคข้าวใบขาว 
ชาวนาก็จะนำใบสะเดาแช่น้ำ ไปพรมหรือฉีดพ้น หรือนำใบสะเดามัดรวมมาปักไว้ตามมุมนา
3.การเพิ่มผลผลิต ธรรมชาติข้าวมะละ จะไม่ชอบดินที่มีความงามเท่าไร จะชอบพื้นที่ๆ เป็น
กรวด เช่นดินทราบตม ดินขาวนาล ข้าวจะแกร่งเมล็ดดกดี ใบข้าวน้อย รวงใหญ่ แต่ถ้าเป็นพื้นที่มีความงามอยู่ในดินมาก เช่น พื้นที่ดินดำ ข้าวจะงามเกินและจะไม่มีความแกร่ง ต้นดี ใบดี รองน้อย ไม่ไดปริมาณในการผลิต 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา