การปลูกข้าวพันธุ์ 105 หอมจังหวัดให้ได้ผลดี
โดย : นายเสกสรรค์ ทองแดง วันที่ : 2017-03-31-16:15:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 53 หมู่ 3 ตำบลยางโทน อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกข้าวเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โดยเริ่มจากการสังเกตการเจริญเติบโตของข้าว
ในธรรมชาติ ต่อมาจึงนำเมล็ดข้าวที่ได้มาเพาะปลูกใกล้บริเวณที่อยู่อาศัย ปลูกเพื่อการบริโภคในครัวเรือน ต่อมาเริ่มปลูกเพื่อขาย และมีการปรับปรุงพันธุ์ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและความต้องการขงผู้บริโภค ในส่วนตัวของข้าพเจ้าได้ปลูกข้าวนาปี (นาหว่าน) พันธุ์หอมจังหวัด 501 ในพื้นที่ของตนเอง จำนวน 17 ไร่
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน โดยการปลูกไว้กิน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน โดยการปลูกไว้ขาย
3. เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณี และอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1. ไถ คราด
2. จอบ
3. ถังพ่นปุ๋ย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้าวนาหว่านจะเริ่มปลูกตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เริ่มเก็บเกี่ยวปลายเดือนพฤศจิกายน กระบวนการเพาะปลูกเริ่มตั้งแต่การคัดเมล็ดพันธุ์ที่สวยงาม แกร่ง และไถดะเตรียมดินหลังจากไถตากไว้ ประมาณ 7 วัน เริ่มหว่านปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยปรับปรุงดิน และไถแปรอีกครั้งหนึ่งเพื่อไถกลบปุ๋ย พอได้เวลาที่เหมาะสม (เดือนมิถุนายน) เริ่มหว่านข้าว หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ฉีดปุ๋ยชีวภาพ ใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ไร่ละ 5 กิโลกรัม (1 ลูก ได้ 10 ไร่) ถ้าใส่ปุ๋ยยูเรียมากต้นข้าวอาจเกิดโรคได้ พอข้าวเริ่มตั้งท้องฉีดฮอร์โมนไข่ เพื่อให้ต้นข้าวแข็งแรง และรอเก็บเกี่ยวในเดือน พฤศจิกายน
ข้อพึงระวัง ->
เกษตรกรไม่ควรใช้ปุ๋ยยูเรียมากเกินไป เพราะจะทำให้ต้นข้าวเป็นโรค สภาพดินเสีย