การปลูกข้าวหอมมะลิ
โดย : นางปราณี สนองบุญ วันที่ : 2017-03-31-14:30:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 90/1 หมู่ 6 ตำบลยางโทน อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกข้าวเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โดยเริ่มจากการสังเกตการเจริญเติบโตของข้าว
ในธรรมชาติ ต่อมาจึงนำเมล็ดข้าวที่ได้มาเพาะปลูกใกล้บริเวณที่อยู่อาศัย ปลูกเพื่อการบริโภคในครัวเรือน ต่อมาเริ่มปลูกเพื่อขาย และมีการปรับปรุงพันธุ์ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและความต้องการขงผู้บริโภค ในส่วนตัวของข้าพเจ้าได้ปลูกข้าวนาปี (นาหว่าน) พันธุ์หอมมะลิ ในพื้นที่ของตนเอง จำนวน 70 ไร่ ณ บ้านหนองมะหิ่ง ตำบลถลุงเหล็ก อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อบริโภคในครัวเรือน ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
2. เพิ่มรา่ยได้ สร้างอาชีพ
3. สืบสานวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตดั้งเดิม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์
2. ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. รถไถ
2. จอบ ถัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้าวนาหว่านจะเริ่มปลูกตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เริ่มเก็บเกี่ยวปลายเดือนพฤศจิกายน กระบวนการเพาะปลูกเริ่มตั้งแต่การคัดเมล็ดพันธุ์ที่สวยงาม แกร่ง และไถดะเตรียมดินหลังจากไถตากไว้ ประมาณ 7 วัน เริ่มหว่านปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยปรับปรุงดิน และไถแปรอีกครั้งหนึ่งเพื่อไถกลบปุ๋ย พอได้เวลาที่เหมาะสม (เดือนมิถุนายน) เริ่มหว่านข้าว หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ฉีดปุ๋ยชีวภาพ ไร่ละ 5 กิโลกรัม ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีในการเพาะปลูก พอข้าวเริ่มตั้งท้องฉีดฮอร์โมน เพื่อให้ต้นข้าวแข็งแรง และรอเก็บเกี่ยว ในเดือน พฤศจิกายน
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำในแปลงข้าว ต้องไม่เป็นน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อข้าว เช่น ยาคุมฆ่าหญ้าในไร่อ้อย