การทำน้ำลูกยอ
โดย : นางสาวสมทรง ศรีดี วันที่ : 2017-03-31-14:58:25ที่อยู่ : 12 ม.6 ต.บางงา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประสบปัญหาสุขภาพ ปวดที่ขา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อการรักษา และบำรุงร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ลูกยอสุก 3 ก.ก.
2. น้ำตาลทรายแดง 2 ก.ก.
3. น้ำสะอาด 10 ลิตร
อุปกรณ์ ->
ภาชนะเคลือบ เช่น โอ่งมังกร หม้อเคลือบหรือภาชนะแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างลูกยอให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบางๆ คลุกผสมกับน้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ให้เข้ากัน บรรจุใส่ภาชนะที่ไม่เป็นสนิม คลุมด้วยพลาสติกรัดด้วยเชือกให้แน่น ปิดฝาตั้งไว้ในที่ร่ม 15 วัน ต้มน้ำสะอาด 10 ลิตร + น้ำตาล 1 ก.ก. ให้เดือดยกลงพักไว้ให้เย็น เทลงในภาชนะบรรจุลูกยอคนให้ทั่วพลาสติกรัดเชือกปิดฝาตั้งไว้ในที่ร่ม 2 เดือน จะได้น้ำลูกยอใช้เป็นหัวเชื้อ ทำน้ำลูกยอครั้งต่อๆ ไป และใช้รับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อลูกยอครั้งละ 1-2 ช้อน – ครึ่งแก้วเป็นอาหารและยาบำรุงสุขภาพฟื้นฟูเซลล์ที่ทรุดโทรม ซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย ช่วยการสงเคราะห์โปรตีนในร่างกายทำให้ระบบฮอร์โมนดีขึ้นเป็นผลดีต่อต่อมไดนีลซึ่งควบคุมต่อมต่างๆ ในร่างกาย เช่น ต่อมไทรอยด์เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย ต่อมไทมัสเกี่ยวข้องกับหัวใจ ต่อมหมวกไตเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความเครียด ต่อมแพนเครียส เกี่ยวตับอ่อนควบคุมน้ำตาลและต่อมสร้างฮอร์โมนเพศเป็นต้น
ข้อพึงระวัง ->
กระบวนการทำต้องคำนึงถึงความสะอาด