การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายประทีป พุ่มพวง วันที่ : 2017-03-31-14:04:34ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ 3 ตำบลชอนสมบูรณ์ อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี พ.ศ. 2526 เกษตรกรได้รับผลกระทบการภัยธรรมชาติ ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ต้นทุนการผลิตสูง ผลผลิตที่ได้น้อยลง หนี้สินเพิ่มมากขึ้น จึงหันมาปลูกพริก โดยเน้นการใช้สารเคมี ในพื้นที่ 15 ไร่ ค่าใช้จ่ายในการ
ซื้อปุ๋ยประมาณ 40,000 บาท แต่ผลที่ได้รับคือพริกเป็นโรคระบาดหนัก สภาพดินเสื่อมลง จึงคิดค้นหาทางลดต้นทุนการผลิต โดยการมาลองทำน้ำหมักใช้เองตามความเข้าใจและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เมื่อปี พ.ศ.2538
จึงหันมาใช้ระบบอินทรีย์
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ
2. เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์พืช
2. ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1. ระบบสายน้ำหยด
2. สปริงเกอร์
3.ถังพลาสติก ขนาดบรรจุ 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมพื้นที่เพาะปลูก ไถเพื่อเตรียมดิน พักดินตากแดดไว้ประมาณ 7- 10 วัน แล้วไถแปร ทิ้งไว้อีก 7-10 วัน ฉีดน้ำส้มควันไม้เพื่อเป็นการไล่ แมลง
2. ใช้โรตารีตีดินยกแปลงเพื่อเพาะพันธุืกล้า
3. หว่านกล้าและกลบเมล็ด หรือทำระบบมาร์กหลุ่มเป็นจุดตามขนาดต้องการ (แบบตาหมากรุก)
4. ลงแปลงที่เตรียมไว้
5. รดน้ำกลบด้วยฟาง
6. นำต้นกล้าไปปลูกในแปลงที่ปกฟางไว้แล้ว การปกฟาง คือ การรักษาความชุ่มชื่นของดิน ใช้น้ำจุลินทรีย์ืหล่อกล้วยฉีดพ่นบนแปลงเพื่อบำรุงพืช
ดูแลรักษาแบบเกษตรธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีแต่อย่างใด
7.เปิดสปริงเกอร์ หรือระบบน้ำหยด สามารถเติมปุ๋ยในถังปล่อยไปกับสายน้ำหยดได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
พื้นที่ปลูกต้องอยู่ห่างจากแปลงที่มีการใช้สารเคมี เพราะจะมีผลกระทบกับพืชผักได้