ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายประทีป พุ่มพวง วันที่ : 2017-03-31-14:04:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 25 หมู่ 3 ตำบลชอนสมบูรณ์ อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อปี พ.ศ. 2526  เกษตรกรได้รับผลกระทบการภัยธรรมชาติ  ฝนไม่ตกตามฤดูกาล  ต้นทุนการผลิตสูง  ผลผลิตที่ได้น้อยลง  หนี้สินเพิ่มมากขึ้น  จึงหันมาปลูกพริก  โดยเน้นการใช้สารเคมี  ในพื้นที่  15 ไร่  ค่าใช้จ่ายในการ

ซื้อปุ๋ยประมาณ  40,000  บาท  แต่ผลที่ได้รับคือพริกเป็นโรคระบาดหนัก  สภาพดินเสื่อมลง  จึงคิดค้นหาทางลดต้นทุนการผลิต  โดยการมาลองทำน้ำหมักใช้เองตามความเข้าใจและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง  เมื่อปี  พ.ศ.2538 

จึงหันมาใช้ระบบอินทรีย์

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ
2. เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์พืช
2. ปุ๋ยชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

1. ระบบสายน้ำหยด
2. สปริงเกอร์
3.ถังพลาสติก  ขนาดบรรจุ  200  ลิตร

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมพื้นที่เพาะปลูก ไถเพื่อเตรียมดิน  พักดินตากแดดไว้ประมาณ 7-   10 วัน  แล้วไถแปร  ทิ้งไว้อีก 7-10 วัน ฉีดน้ำส้มควันไม้เพื่อเป็นการไล่     แมลง  
2. ใช้โรตารีตีดินยกแปลงเพื่อเพาะพันธุืกล้า
3. หว่านกล้าและกลบเมล็ด หรือทำระบบมาร์กหลุ่มเป็นจุดตามขนาดต้องการ     (แบบตาหมากรุก)
4. ลงแปลงที่เตรียมไว้
5. รดน้ำกลบด้วยฟาง
6. นำต้นกล้าไปปลูกในแปลงที่ปกฟางไว้แล้ว  การปกฟาง  คือ การรักษาความชุ่มชื่นของดิน  ใช้น้ำจุลินทรีย์ืหล่อกล้วยฉีดพ่นบนแปลงเพื่อบำรุงพืช
ดูแลรักษาแบบเกษตรธรรมชาติ  ไม่ใช้สารเคมีแต่อย่างใด
7.เปิดสปริงเกอร์  หรือระบบน้ำหยด  สามารถเติมปุ๋ยในถังปล่อยไปกับสายน้ำหยดได้เลย
 

ข้อพึงระวัง ->

พื้นที่ปลูกต้องอยู่ห่างจากแปลงที่มีการใช้สารเคมี เพราะจะมีผลกระทบกับพืชผักได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา