ปลานิลไร้ก้าง แดดเดียว
โดย : นายอภิชาติ จันทร์เกษม วันที่ : 2017-03-30-16:01:46ที่อยู่ : 27 ม.2 ต.พุคา อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลานิล เป็นปลาเศรษฐกิจ แพร่ขยายพันธุ์ง่าย เลี้ยงง่าย โตไว มีรสชาติดี ราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงของเกษตรกรทั่วๆไป อีกทั้งปลานิลเป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดีร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน
การแปรรูปปลานิล เป็นกรรมวิธีการถนอมอาหาร ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้น และที่สำคัญเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้โดยการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ ในการประกอบอาชีพมาสร้างรายได้และการมีงานทำอย่างยั่งยืนของคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
2.การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลานิล (ขนาดตัวละ 6-7 ขีด)
2. ซีอิ้วขาว
3. น้ำตาลทรายแดง
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. ถังบรรจุน้ำแข็ง
3. ถุงซีลสูญญากาศ ขนาด 9x14 นิ้ว
4. เครื่องซีลสูญญากาศ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 ขอดเกล็ดปลา
- นำปลานิลมาตัดหัว ขอดเกล็ด เอาพุงปลาออกให้เกลี้ยง
- ปลาที่ขอดเกล็ดเรียบร้อยแล้วนำมาล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด (ล้างด้วยน้ำเกลือ 2 ครั้ง)
- ปลาที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว นำใส่ตะกร้าเพื่อให้ปลาสะเด็ดน้ำ
- จากนั้นนำปลาไปแช่น้ำแข็งไว้ก่อน (เพราะถ้าเราแร่ช้าปลาอาจไม่สดและเน่าเสียได้ง่าย)
ขั้นตอนที่ 2 แร่เนื้อปลา
- นำปลาที่แช่น้ำแข็งไว้มาแร่เพื่อเอาก้างออก ในขณะที่นำปลามาแร่ใส่น้ำแข็งไว้ด้วย
ขั้นตอนที่ 3 ล้างเนื้อปลา
- นำเนื้อปลาที่แร่แล้วไปล้างน้ำเกลือด้วยน้ำเกลือให้สะอาด (ล้างด้วยน้ำเกลือ 2 ครั้ง)
- เนื้อปลาที่ล้างแล้วใส่ตะกร้าเพื่อให้ปลาสะเด็ดน้ำ
ขั้นตอนที่ 4 หมักเนื้อปลา
- นำเนื้อปลาที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่เกลือ+น้ำตาล+ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที
ขั้นตอนที่ 5 การแพ็คปลา
- นำปลาที่หมักแล้วมาชั่ง 1 ก.ก. จัดให้สวยงามใส่ถุง ซีลสูญญากาศ นำไปแช่แข็งในตู้แช่แข็งโดยใช้เวลาประมาณ 2 – 3 คืน เพื่อให้เนื้อปลาแข็งพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนการแร่เนื้อปลา ต้องแช่ปลาให้เย็นจัด เพื่อให้เนื้อปลาสดและแร่ได้ง่าย