ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กุนเชียงหมู บ้านคุ้งนาบุญ

โดย : นางสาวขวัญฤทัย ฉ่ำแสง วันที่ : 2017-03-29-21:52:06

ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โทร. 089-8206030

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1) ประกอบอาหารเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน

          2) ปลอดภัยจากสารพิษ

          3) ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

          4) ส่งเสริมอาชีพหลักได้

          5) การรวมตัว และพลังสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) หมูเนื้อแดงแล่มันและผังผิดออก          1        กิโลกรัม

          2) มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า เล็ก ๆ               ½        กิโลกรัม

          3) เกลือป่น                                     2        ช้อนโต๊ะ

          4) น้ำตาลทราย                                3        ขีด

          5) โซดาไบร์คาร์บอเนต                       1        ช้อนชา

          6) ซีอิ้วขาว                                     3        ช้อนโต๊ะ

          7) ไส้สำหรับบรรจุ                            1        กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

มีด  เขียงหั่นหมู  อ่างผสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จะใช้มีดังนี้

               1) หมูเนื้อแดงแล่มันและผังผิดออก          1        กิโลกรัม

          2) มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า เล็ก ๆ               ½        กิโลกรัม

          3) เกลือป่น                                     2        ช้อนโต๊ะ

          4) น้ำตาลทราย                                3        ขีด

          5) โซดาไบร์คาร์บอเนต                       1        ช้อนชา

          6) ซีอิ้วขาว                                     3        ช้อนโต๊ะ

          7) ไส้สำหรับบรรจุ                            1        กิโลกรัม

          ขั้นตอนที่ 2 วิธีการทำ

               1) หั่นมันหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ พักไว้ ล้างไส้หมูและขูดให้สะอาดเตรียมไว้

          2) แล่มันและผังผืดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับเกลือตามส่วน แล้วนำไปบด 2 ครั้ง หรือสับให้ละเอียด

          3) นวดเนื้อหมู เติมโซดาไปร์คาร์บอเนต ซีอิ้วขาว นวดต่อจนเหนียว จึงค่อยเติมน้ำตาลที่ละน้อยขณะที่กำลังนวด

          4) พอส่วนผสมเข้ากันและเหนียวดี จึงเติมมันแข็งที่หั่นเตรียมไว้เคล้าให้เข้ากัน

          5) บรรจุส่วนผสมลงในไส้หมูที่ขูดเตรียมไว้ แล้วใช้เข็มหรือไม้แหลมเจาะรู ไล่อากาศให้ทั่ว แบ่งเป็นท่อน ๆ ขนาดตามความต้องการใช้เชือกผูก นำไปตากแดดประมาณ 2-3 แดด หรืออบให้แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

ทำเสร็จแล้วนำไปผึ่งแดด 2-3 แดด หรือให้แห้งดี

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา