กุนเชียงหมู บ้านคุ้งนาบุญ
โดย : นางสาวขวัญฤทัย ฉ่ำแสง วันที่ : 2017-03-29-21:52:06ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 2 ตำบลสี่คลอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โทร. 089-8206030
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1) ประกอบอาหารเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
2) ปลอดภัยจากสารพิษ
3) ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
4) ส่งเสริมอาชีพหลักได้
5) การรวมตัว และพลังสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) หมูเนื้อแดงแล่มันและผังผิดออก 1 กิโลกรัม
2) มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า เล็ก ๆ ½ กิโลกรัม
3) เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4) น้ำตาลทราย 3 ขีด
5) โซดาไบร์คาร์บอเนต 1 ช้อนชา
6) ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7) ไส้สำหรับบรรจุ 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
มีด เขียงหั่นหมู อ่างผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จะใช้มีดังนี้
1) หมูเนื้อแดงแล่มันและผังผิดออก 1 กิโลกรัม
2) มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า เล็ก ๆ ½ กิโลกรัม
3) เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4) น้ำตาลทราย 3 ขีด
5) โซดาไบร์คาร์บอเนต 1 ช้อนชา
6) ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
7) ไส้สำหรับบรรจุ 1 กิโลกรัม
ขั้นตอนที่ 2 วิธีการทำ
1) หั่นมันหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ พักไว้ ล้างไส้หมูและขูดให้สะอาดเตรียมไว้
2) แล่มันและผังผืดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ คลุกกับเกลือตามส่วน แล้วนำไปบด 2 ครั้ง หรือสับให้ละเอียด
3) นวดเนื้อหมู เติมโซดาไปร์คาร์บอเนต ซีอิ้วขาว นวดต่อจนเหนียว จึงค่อยเติมน้ำตาลที่ละน้อยขณะที่กำลังนวด
4) พอส่วนผสมเข้ากันและเหนียวดี จึงเติมมันแข็งที่หั่นเตรียมไว้เคล้าให้เข้ากัน
5) บรรจุส่วนผสมลงในไส้หมูที่ขูดเตรียมไว้ แล้วใช้เข็มหรือไม้แหลมเจาะรู ไล่อากาศให้ทั่ว แบ่งเป็นท่อน ๆ ขนาดตามความต้องการใช้เชือกผูก นำไปตากแดดประมาณ 2-3 แดด หรืออบให้แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
ทำเสร็จแล้วนำไปผึ่งแดด 2-3 แดด หรือให้แห้งดี