ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

"น้ำพริก" สูตรชาวไทย*พวน รสแซ๊บ

โดย : นางจุฑาทิพย์ พิมพะนิตย์ วันที่ : 2017-03-29-18:04:27

ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 บ้านถนนแค ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนชาวไทย*พวน อาหารหลักคือ"น้ำพริก" จะมีหลายแบบ อาทิ น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกแจ่วบอง น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า (ใส่เนื้อปลาหรือไม่ใส่แล้วแต่ชอบ)  น้ำพริกหม่าเผ็ดแดง (คือน้ำพริกแดงใหญ๋สดท้ังหมด) ราบน้ำพริกไทย-พวน 

เหตุผลการทำน้ำพริก เพื่อบอกให้คนทั่วไปได้รู้ถึงอาหาร "น้ำพริก" ไทย-พวน ที่มีการผสมผสานของวัตถุดิบในชุมชน (แปรรูปจากพริก หอม กระเทียม) ที่สามารถผลิตได้เองในชุมชน เป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่นได้ยอดเยี่ยม

วัตถุประสงค์ ->

สนับสนุนครัวเรือนสัมมาชีพ จำนวน 20 ครัวเรือน ในการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ส่งเสริมอาชีพ แปรรูปผลิตภัณฑ์ สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพได้เป็นรูปธรรม ในอัตลักษณ์ของอาหารชาวไทย-พวน กับ "น้ำพริก"

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

    สูตรน้ำพริกปลาย่าง     

          1) พริกชี้ฟ้าแห้ง            2 ขีด

          2) ปลาย่างป่นแล้ว        1 ขีด

          3) หอมแดง                7 หัว

          4) กระเทียม               4 หัว

          5) น้ำมะขามเปียก        5 ช้อนโต๊ะ

          6) กะปิอย่างดี             1 ช้อนโต๊ะ

          7) น้ำปลาอย่างดี                    3 ช้อนโต๊ะ

          8) น้ำตาลทราย            2 ช้อนโต๊ะ

          9) น้ำมันสำหรับผัด       4 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1. เตาถ่าน  2.ถ่านหุงต้ม 3.กระทะ 4. ครก 5 กะระมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1) ปลอกหอมแดง กระเทียม ล้างสะอาด พักไว้ พอแห้งก็นำไปคั่วให้สุก

          2) คั่วพริกชี้ฟ้าให้กรอบ ไม่ไหม้

          3) นำพริกคั่ว หอม กระเทียม คั่วแล้วมาโขลกให้เข้ากัน นำส่วนประกอบของ 5-9 โขลกให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาดตามชอบใจ

ข้อพึงระวัง ->

เครื่องปรุง การคั่วพริก กระเทียม หอมแดง ระมัดระวังไหม้ ไฟปานกลาง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลพบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา