"น้ำพริก" สูตรชาวไทย*พวน รสแซ๊บ
โดย : นางจุฑาทิพย์ พิมพะนิตย์ วันที่ : 2017-03-29-18:04:27ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 บ้านถนนแค ตำบลถนนใหญ่ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนชาวไทย*พวน อาหารหลักคือ"น้ำพริก" จะมีหลายแบบ อาทิ น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกแจ่วบอง น้ำพริกเผา น้ำพริกปลาร้า (ใส่เนื้อปลาหรือไม่ใส่แล้วแต่ชอบ) น้ำพริกหม่าเผ็ดแดง (คือน้ำพริกแดงใหญ๋สดท้ังหมด) ราบน้ำพริกไทย-พวน
เหตุผลการทำน้ำพริก เพื่อบอกให้คนทั่วไปได้รู้ถึงอาหาร "น้ำพริก" ไทย-พวน ที่มีการผสมผสานของวัตถุดิบในชุมชน (แปรรูปจากพริก หอม กระเทียม) ที่สามารถผลิตได้เองในชุมชน เป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่นได้ยอดเยี่ยม
วัตถุประสงค์ ->
สนับสนุนครัวเรือนสัมมาชีพ จำนวน 20 ครัวเรือน ในการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ส่งเสริมอาชีพ แปรรูปผลิตภัณฑ์ สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพได้เป็นรูปธรรม ในอัตลักษณ์ของอาหารชาวไทย-พวน กับ "น้ำพริก"
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สูตรน้ำพริกปลาย่าง
1) พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 ขีด
2) ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด
3) หอมแดง 7 หัว
4) กระเทียม 4 หัว
5) น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
6) กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
7) น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
8) น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
9) น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1. เตาถ่าน 2.ถ่านหุงต้ม 3.กระทะ 4. ครก 5 กะระมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ปลอกหอมแดง กระเทียม ล้างสะอาด พักไว้ พอแห้งก็นำไปคั่วให้สุก
2) คั่วพริกชี้ฟ้าให้กรอบ ไม่ไหม้
3) นำพริกคั่ว หอม กระเทียม คั่วแล้วมาโขลกให้เข้ากัน นำส่วนประกอบของ 5-9 โขลกให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาดตามชอบใจ
ข้อพึงระวัง ->
เครื่องปรุง การคั่วพริก กระเทียม หอมแดง ระมัดระวังไหม้ ไฟปานกลาง