การแปรรูปกล้วย เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
โดย : นางประไพ นามผล วันที่ : 2017-03-28-11:49:59ที่อยู่ : 30/1 ม.5 ต.มหาสอน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความต้องการให้ชาวบ้านในพื่นที่มีอาชีพ มีรายได้เสริมนอกจากการทำนา เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาภัยแล้งทำนาไม่ได้ผล จึงหันมาใช้ภูมิปัญญาที่ติดตัวมาแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า ช่วยชาวบ้านให้วิชาความรู้ติดตัวนำไปใช้ประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์
2.การสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้า น้ำตาลทราย เนย
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน
ส่วนผสม
1.นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
2.น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
4.น้ำ 4 ถ้วยตวง5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
1.เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2.เมื่อปอกกล้วยแล้ว นำไปแช่น้ำเกลือกันกล้วยดำ