การทำน้ำสมุนไพร
โดย : นายวิษณุ ผลงาม วันที่ : 2017-03-19-21:26:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 260 หมู่ที่ 13 บ้านพุม่วง ตำบลอุดมธัญญา อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ 60190
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประกอบอาชีพทำไร่ทำนา ภายในบริเวณท้องทุ่งท้องนาส่วนใหญ่เป็นดินทราย จึงได้ปลูกกระเจี๊ยบแดงไว้ส่งขายตามท้องตลาด พอปลูกขายได้สักพักก็หันมาทำน้ำสมุนไพรขาย เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ได้ทำการปลูกไว้ โดยทำน้ำสมุนไพรจำหน่ายตามงานต่างๆ ตามตลาดนัดทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปสินค้าทางการเกษตรในท้องถิ่น ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ดอกกระเจี๊ยบแดง 2. น้ำสะอาด 3. น้ำตาล 4.เกลือ 5.เมล็ดแมงลัก
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้มน้ำ 2. เตาไฟ 3. เหยือก 4.ขวดน้ำพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
4.2.1 ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 150 กรัม 4.2.2 น้ำ 4 ถ้วย 4.2.3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย 4.2.4 เกลือ ครึ่งช้อนชา
4.3 วิธีการทำ
4.3.1 ล้างกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด
4.3.2 ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง จนเดือน ลดไฟลงต้มนาน 15 -20 นาที
4.3.3 เติมน้ำตาลและเกลือลงในหม้อ ต้มต่อสักพักจนน้ำตาลละลาย
4.3.4 ปิดไฟแล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่ในเหยือก
4.3.5 เมื่อเย็นบรรจุลงขวดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น หรือแช่ลังน้ำแข็ง
ข้อพึงระวัง ->
สมุนไพรต้องใช้ต้องมีความสด และใหม่เพื่อให้ได้น้ำสมุนไพรที่มีคุณภาพ