ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำสมุนไพร

โดย : นายวิษณุ ผลงาม วันที่ : 2017-03-19-21:26:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 260 หมู่ที่ 13 บ้านพุม่วง ตำบลอุดมธัญญา อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ 60190

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประกอบอาชีพทำไร่ทำนา ภายในบริเวณท้องทุ่งท้องนาส่วนใหญ่เป็นดินทราย จึงได้ปลูกกระเจี๊ยบแดงไว้ส่งขายตามท้องตลาด พอปลูกขายได้สักพักก็หันมาทำน้ำสมุนไพรขาย เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ได้ทำการปลูกไว้ โดยทำน้ำสมุนไพรจำหน่ายตามงานต่างๆ ตามตลาดนัดทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปสินค้าทางการเกษตรในท้องถิ่น ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ดอกกระเจี๊ยบแดง 2. น้ำสะอาด 3. น้ำตาล  4.เกลือ 5.เมล็ดแมงลัก

อุปกรณ์ ->

1.หม้อต้มน้ำ  2. เตาไฟ  3. เหยือก  4.ขวดน้ำพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

4.2.1 ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 150 กรัม  4.2.2  น้ำ 4 ถ้วย 4.2.3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย                   4.2.4 เกลือ ครึ่งช้อนชา

          4.3 วิธีการทำ

               4.3.1 ล้างกระเจี๊ยบแดงให้สะอาด

                4.3.2 ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง จนเดือน ลดไฟลงต้มนาน 15 -20 นาที

                4.3.3 เติมน้ำตาลและเกลือลงในหม้อ ต้มต่อสักพักจนน้ำตาลละลาย

                4.3.4 ปิดไฟแล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่ในเหยือก

                4.3.5 เมื่อเย็นบรรจุลงขวดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น หรือแช่ลังน้ำแข็ง

ข้อพึงระวัง ->

สมุนไพรต้องใช้ต้องมีความสด และใหม่เพื่อให้ได้น้ำสมุนไพรที่มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา