์การทำเบเกอรี่
โดย : นางสายหร่าย พ่วงจีน วันที่ : 2017-06-23-08:46:16ที่อยู่ : 41 หมู่ 6 ตำบลฆะมัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความชื่นชอบในการประกอบอาหารและทำขนมหวานเป็นทุนเดิม จึงตั้งใจที่จะทำอย่างต่อเนื่องและคิดต่อยอด คิดสูตรและเทคนิคการทำขนมใหม่ๆ เพื่อให้ตรงใจกับผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2.เกิดรายได้เสริมให้ครอบครัวและสมาชิกกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
นมสด 1 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เนยสดละลาย 50 กรัม
• ไข่แดง 1 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
• น้ำตาลทราย
• น้ำเชื่อม (หรือน้ำผึ้ง) ตามชอบ สำหรับราด
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ทั่วไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วนำไปตีผสมกับเนยละลายและไข่แดง ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมเล็กน้อย
• 2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวและไม่เป็นเม็ด เตรียมไว้
• 3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน
• 4. เปิดเตาอบวาฟเฟิลรอจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) อบจนสุก (หมอกอบชิ้นไม่ใหญ่มากนะคะ ได้มา 12 ชิ้นเลยค่ะ) แกะออกจากเตา จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อม พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำให้สะอาดและน่ารับประทาน