ความรู้สัมมาชีพชุมชน

์การทำเบเกอรี่

โดย : นางสายหร่าย พ่วงจีน วันที่ : 2017-06-23-08:46:16

ที่อยู่ : 41 หมู่ 6 ตำบลฆะมัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความชื่นชอบในการประกอบอาหารและทำขนมหวานเป็นทุนเดิม จึงตั้งใจที่จะทำอย่างต่อเนื่องและคิดต่อยอด คิดสูตรและเทคนิคการทำขนมใหม่ๆ เพื่อให้ตรงใจกับผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2.เกิดรายได้เสริมให้ครอบครัวและสมาชิกกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 นมสด 1 ถ้วย
          • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
          • เนยสดละลาย 50 กรัม
          • ไข่แดง 1 ฟอง
          • กลิ่นวานิลลา เล็กน้อย
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
          • ผงฟู 1 ช้อนชา
          • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
          • เกลือป่นเล็กน้อย
          • ไข่ขาว 1 ฟอง 
          • ครีมออฟทาร์ทาร์ เล็กน้อย
          • น้ำตาลทราย
          • น้ำเชื่อม (หรือน้ำผึ้ง) ตามชอบ สำหรับราด

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ทั่วไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมนมสดกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วนำไปตีผสมกับเนยละลายและไข่แดง ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปตีผสมเล็กน้อย

          • 2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นลงไปในส่วนผสมของเหลว ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวและไม่เป็นเม็ด เตรียมไว้

          • 3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์จนเป็นฟองละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน

          • 4. เปิดเตาอบวาฟเฟิลรอจนร้อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป (ปริมาณแล้วแต่ชอบ) อบจนสุก (หมอกอบชิ้นไม่ใหญ่มากนะคะ ได้มา 12 ชิ้นเลยค่ะ) แกะออกจากเตา จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อม พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

ควรทำให้สะอาดและน่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา