ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวโปง

โดย : นางสาวรจนา โมกขศักดิ์ วันที่ : 2017-06-23-11:27:26

ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 2 ต.สระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ทำนา  จึงทำให้มีข้าวเปลือกสีเอาไว้กินเอง  บ้างก้อนำมาทำขนมชนิดต่าง ๆ 

ถนัด และความชอบของตนเอง   และสูตรขนมต่าง ๆ ได้มาจากคุณแม่  แม่ชอบทำขนมข้าวกระแดกงา หรือข้าวโปง             

ไว้กิน และขายในหมู่บ้าน  เป็นที่นิยมของคนทั่วไป   จึงทำให้ขนมดังกล่าวยังมีการทำกันอยู่จนถึงทุกวันนี้                         

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว, แป้งข้าวเหนียว, งาดำ, ถั่วลิสง  ,น้ำตาลปิ๊บ

อุปกรณ์ ->

เตาไฟ , ซึ้งนึ่งขนม,  กระทะ  , ถ้วย  กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.   เตรียมข้าวเหนียว, แป้งข้าวเหนียว, งาดำ, ถั่วลิสง  ,น้ำตาลปิ๊บ

2.   แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 5 ชั่วโมง    คั่วถั่ว และงาใหม่ ๆ ให้สุกจนหอม  และไม่เป็นถั่วและงาที่ค้างคืน

3.   นำถั่วคั่ว งาคั่ว น้ำตาลปิ๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปเป็นไส้ขนม

4.   นึ่งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเหนียว เสร็จแล้วนำมาผสมกัน ตำให้ละเอียด ปั้นเป็นก้อน นำมาใส่ไส้ที่เตรียมไว้

5.   นำมาคลุกงา ที่คั่วเตรียมเอาไว้ นำไปบรรจุถุง ไว้ขายได้

ข้อพึงระวัง ->

เลือกวัตถุดิบที่ดี  มีคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา