การทำข้าวโปง
โดย : นางสาวรจนา โมกขศักดิ์ วันที่ : 2017-06-23-11:27:26ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 2 ต.สระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ทำนา จึงทำให้มีข้าวเปลือกสีเอาไว้กินเอง บ้างก้อนำมาทำขนมชนิดต่าง ๆ
ถนัด และความชอบของตนเอง และสูตรขนมต่าง ๆ ได้มาจากคุณแม่ แม่ชอบทำขนมข้าวกระแดกงา หรือข้าวโปง
ไว้กิน และขายในหมู่บ้าน เป็นที่นิยมของคนทั่วไป จึงทำให้ขนมดังกล่าวยังมีการทำกันอยู่จนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว, แป้งข้าวเหนียว, งาดำ, ถั่วลิสง ,น้ำตาลปิ๊บ
อุปกรณ์ ->
เตาไฟ , ซึ้งนึ่งขนม, กระทะ , ถ้วย กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมข้าวเหนียว, แป้งข้าวเหนียว, งาดำ, ถั่วลิสง ,น้ำตาลปิ๊บ
2. แช่ข้าวเหนียวอย่างน้อย 5 ชั่วโมง คั่วถั่ว และงาใหม่ ๆ ให้สุกจนหอม และไม่เป็นถั่วและงาที่ค้างคืน
3. นำถั่วคั่ว งาคั่ว น้ำตาลปิ๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปเป็นไส้ขนม
4. นึ่งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเหนียว เสร็จแล้วนำมาผสมกัน ตำให้ละเอียด ปั้นเป็นก้อน นำมาใส่ไส้ที่เตรียมไว้
5. นำมาคลุกงา ที่คั่วเตรียมเอาไว้ นำไปบรรจุถุง ไว้ขายได้
ข้อพึงระวัง ->
เลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ