ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางจิตรา จันทร์อู่ วันที่ : 2017-06-23-14:50:19

ที่อยู่ : 73 หมุ่ที่ 4 ต.บ้านไร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาร้า เป็นภูมิปัญญาอาหารที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน และถือว่าเป็นอาหารหลักและเครื่องปรุงรสที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยเรา ดังนั้นการทำปลาร้าถือเป็นการถนอมปลาไว้เป็นอาหารนอกฤดูกาล เอาไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือน อีกทั้งยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา  เกลือ  ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

มีด  เขียง  กาละมัง  ภาชนะหมักปลาร้า เช่น โอ่ง ไห โหล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมปลาและล้างปลาให้สะอาด สำหรับปลาที่มีเกล็ดให้ขอดเกล็ดออกให้เรียบร้อย ควักไส้ปลาออกแล้วนำปลาไปล้างคั้นกับเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาวปลา

                   2. ล้างทำความสะอาดปลา และหมักปลาด้วยเกลือ ในอัตราส่วน ปลา 1 ส่วน ต่อเกลือ 2 ส่วน หมักทิ้งไว้ 1 คืน

                   3. เตรียมภาชนะที่จะใช้หมักปลาร้า ล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง จากนั้นผสมน้ำเกลือใส่ลงในภาชนะในอัตราส่วน 1:2 หรือประมาณหนึ่งในสี่ส่วนของภาชนะ

                   4. นำปลาที่หมักไว้เทลงในภาชนะ คนให้เข้ากันจากนั้นผสมข้าวคั่วลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสีสรรและกลิ่นของปลาร้า

                   5. ปิดปากภาชนะด้วยตาข่ายหรือไม้ไผ่สานขัดปิดปากภาชนะไว้ จากนั้นเทน้ำเกลือที่เข้มข้นลงไปเพื่อเป็นการป้องกันแมลงวัน ใส่พอท้วมปลาร้า เล็กน้อย นำภาชนะที่บรรจุปลาร้าเอาไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยหมักทิ้งไว้ ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ใช้ปลาที่มีก้างมาก ๆ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา