ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทย

โดย : นางถวิล เอี่ยมสุภา วันที่ : 2017-03-07-23:46:12

ที่อยู่ : ๓๖/๔ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านแดน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทย คือขนมที่มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง ในสมัยโบราณคนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญเท่านั้น เป็นต้นว่างานทำบุญ งานแต่ง เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ

วัตถุประสงค์ ->

ทำเป็นอาชีพเสริม 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำขนมไทย

– ถ้วยตวงมี  2  ชนิด ถ้วยตวงของเหลว ถ้วยตวงของเหลว
– ช้อนตวง   มีดปาด ช้อนตักส่วนผสม  เครื่องชั่ง
– กระชอน ที่ร่อนแป้ง ผ้าขาวบาง  มีด
– อ่างชนิดต่าง ๆ  กระต่ายขูดมะพร้าว  ถ้วยตะไล
– ถาดสำหรับใส่ขนมไทย  ตะแกรงไม้  พิมพ์ขนมไทยชนิดต่าง ๆ
– หม้อ ลังถึง กระทะ  ตะหลิว  พายไม้หรือช้อนไม้ ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ประเภทของขนมไทย ในการทำ 

ขนมไทยแต่ละประเภทแบ่งตามวิธีการทำให้สุกได้ดังนี้
1. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการกวน ส่วนมากใช้กระทะทองในการทำ กวนตั้งแต่เป็นน้ำเหลวใสจนงวด แล้วเทใส่พิมพ์หรือถาดเมื่อเย็นจึงตัดเป็นชิ้น เช่น ตะโก้ ขนมลืมกลืน ขนมเปียกปูน หรือผลไม้กวนต่างๆ
2. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ใช้จะใช้ลังถึงในการทำ บางชนิดเทส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนึ่ง บางชนิดใส่ถาดหรือพิมพ์ บางชนิดห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าว เช่น ช่อม่วง ขนมชั้น ข้าวต้มผัด สาลี่อ่อน สังขยา
3. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการเชื่อม เป็นการใส่ส่วนผสมลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดจนสุก ได้แก่ ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง เม็ดขนุน กล้วยเชื่อม เป็นต้น
4. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการทอด เป็นการใส่ส่วนผสมลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ จนสุก เช่น กล้วยทอด ข้าวเม่าทอด ขนมกง ขนมค้างคาว ขนมฝักบัว
5. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการนึ่งหรืออบ ได้แก่ ขนมหม้อแกง ขนมหน้านวล ขนมกลีบลำดวน ขนมทองม้วน สาลี่แข็ง ขนมจ่ามงกุฏ นอกจากนี้ อาจรวม ขนมครก ขนมเบื้อง ไว้ในประเภทนี้ด้วย
6. ขนมที่ทำให้สุกด้วยการต้ม ขนมประเภทนี้จะใช้หม้อหรือกระทะต้มน้ำให้เดือด ใส่ขนมลงไปจนสุกแล้วตักขึ้น นำมาคลุกหรือโรยมะพร้าว ได้แก่ ขนมถั่วแปบ ขนมต้ม ขนมเหนียว ขนมเรไร นอกจากนี้ยังรวมขนมประเภทน้ำ ที่นิยมนำมาต้มกับกะทิ หรือใส่แป้งผสมเป็นขนมเปียก และขนมที่กินกับน้ำเชื่อมและน้ำกะทิ เช่น กล้วยบวชชี มันแกงบวด สาคูเปียก ลอดช่อง ซ่าหริ่ม เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

งานทำขนม เป็นเรื่องของความพิถีพิถัน ทั้งการกะ การตวงปริมาณส่วนผสม การจัดหีบห่อและรูปทรง รวมถึงการแต่งหน้าในขนมบางชนิด คนที่มีความละเอียด รอบคอบและใส่ใจรักความสวยงามในขนมไทยจะทำขนมออกมาที่นอกจากต้องมีความอร่อยแล้ว ต้องมีหน้าตาที่ชวนกินอีกด้วย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา