การทำกลอย
โดย : นางลำพึง โสนนิล วันที่ : 2017-08-07-06:30:58ที่อยู่ : 178 หมู่ 3 ต.ลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลอยเป็นขนมหวานอยู่คู่กันคนไทยมานาน เป็นของอยู่ในธรรมชาติ ตามหัวไร่ปลายนา
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้ครอบครัว สืบสานวัฒนธรรม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หัวกลอยดิบ (ช่วงที่เก็บเกี่ยว เดือนตุลาคม - พฤศจิกายน ของทุกปี อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีเจ้าของ ไม่สามารถปลูกหรือเลี้ยงได้
2.เกลือทะเล
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.หม้อนึ่ง
3.ถุงมือ
4.ไห หรือโหล สำหรับหมักกลอย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหัวกลอยมาปลอกเเปลือก( ควรใส่ถุงมือกันยางกลอยกัด) ให้เกลี้ยง
2.ฝานเป็นชิ้นบาง ไม่ต้องใหญ่มาก
3.ใส่ภาชนะ กะละมัง ไห หรือ โหล โรยเกลือทะเลพอประมาณ หมักทิ้งไว้เพื่อให้กลอยอ่อนและน้ำเมาจากกลอยออกจากชิ้นกลอย อย่างน้อย 1 คืน นำเขียงไม้หรือวัสดุที่มีน้ำหนักทับกลอยให้แห้งหมาด ๆ
4.นำหัวกลอยมาแช่น้ำสะอาดอีก 1 คืน แล้วนำมาทับเอาน้ำออกให้แห้งอีกครั้ง จนได้กลิ่นหอมของกลอย
5.นำกลอยที่ได้ออกผึ่งลม 2 - 3 วัน จนออกสีขาวนวล
6.นำไปใส่ผ้าผืนใหญ่ห่อ(หมัก)ไว้อีก 2 คืน
7.นำออกผึ่งลม จะมีลักษณะเหนียว คล้ายแป้งนวดแล้ว
8.วิธีรับประทาน
8.1 นำกลอยแช่น้ำสะอาด 1 คืน นึ่งจนสุก ประมาณ ครึ่งชั่วโมง โรยด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ราคาขายปลีกประมาณ กิโลกรัมละ 60 บาท สามารถเก็บได้เป็นปี
4.
ข้อพึงระวัง ->
หากไม่ชำนาญไม่ควรทำรับประทานเอง อาจเมาถึงต้องนำเข้าโรงพยาบาลได้