ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกลอย

โดย : นางลำพึง โสนนิล วันที่ : 2017-08-07-06:30:58

ที่อยู่ : 178 หมู่ 3 ต.ลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กลอยเป็นขนมหวานอยู่คู่กันคนไทยมานาน เป็นของอยู่ในธรรมชาติ ตามหัวไร่ปลายนา

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้ครอบครัว สืบสานวัฒนธรรม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หัวกลอยดิบ  (ช่วงที่เก็บเกี่ยว เดือนตุลาคม - พฤศจิกายน ของทุกปี อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีเจ้าของ ไม่สามารถปลูกหรือเลี้ยงได้

2.เกลือทะเล

อุปกรณ์ ->

1.มีด

2.หม้อนึ่ง

3.ถุงมือ

4.ไห หรือโหล สำหรับหมักกลอย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำหัวกลอยมาปลอกเเปลือก( ควรใส่ถุงมือกันยางกลอยกัด) ให้เกลี้ยง

2.ฝานเป็นชิ้นบาง ไม่ต้องใหญ่มาก

3.ใส่ภาชนะ กะละมัง ไห หรือ โหล โรยเกลือทะเลพอประมาณ หมักทิ้งไว้เพื่อให้กลอยอ่อนและน้ำเมาจากกลอยออกจากชิ้นกลอย อย่างน้อย 1 คืน นำเขียงไม้หรือวัสดุที่มีน้ำหนักทับกลอยให้แห้งหมาด ๆ

4.นำหัวกลอยมาแช่น้ำสะอาดอีก 1 คืน แล้วนำมาทับเอาน้ำออกให้แห้งอีกครั้ง จนได้กลิ่นหอมของกลอย

5.นำกลอยที่ได้ออกผึ่งลม 2 - 3 วัน จนออกสีขาวนวล

6.นำไปใส่ผ้าผืนใหญ่ห่อ(หมัก)ไว้อีก 2 คืน  

7.นำออกผึ่งลม จะมีลักษณะเหนียว คล้ายแป้งนวดแล้ว

8.วิธีรับประทาน

8.1 นำกลอยแช่น้ำสะอาด 1 คืน นึ่งจนสุก ประมาณ ครึ่งชั่วโมง โรยด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ราคาขายปลีกประมาณ กิโลกรัมละ 60 บาท สามารถเก็บได้เป็นปี

4.

ข้อพึงระวัง ->

หากไม่ชำนาญไม่ควรทำรับประทานเอง อาจเมาถึงต้องนำเข้าโรงพยาบาลได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา