การเลี้ยงสุกรขุน
โดย : นายภูมินทร์ สายพยุง วันที่ : 2017-08-05-13:08:45ที่อยู่ : 68 หมู่ 11 ต.เนินขี้เหล็ก อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ และให้คนในครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มขึ้น
2.ให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนช่วยหารายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์หมูขุน
2.หัวอาหาร วัคซินและอาหารเสริมสำหรับหมูขุน
อุปกรณ์ ->
1.โรงเรือนที่มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนหมูที่จะเลี้ยง และควรห่างไกลชุมชนพอสมควรเพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้าน และเป็นมลภาวะต่อชุมชนควรวางระบบการบำบัดใหพร้อม
2.รางอาหารแลถังน้ำที่มีท่อสำหรับหมูดูด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมโรงเรือนให้เหมาะสมมีอากาศถ่ายเทสะดวก และทำระบบควบคุมมลภาวะให้พร้อมไม่รบกวนคนในหมู่บ้าน/ชุมชน
2.จัดซื้อลูกหมูขุนตามจำนวนและขนาดของโรงเรือน(ฟาร์มที่จัดซื้อควรได้รับการรับรอง)
3.ให้อาหารเสริมและวัคซินตามกำหนดเวลาอย่างเคร่ดครัด
4.เลี้ยงประมาณ 160-180 วัน หรือน้ำหนักประมาณ 70-75 กิโลกรัม นำออกขาย
ข้อพึงระวัง ->
1.พันธุ์หมูขุนควรซื้อจากแหล่งเพาะพันธุ์ที่เชื่อถือได้
2.สถานที่เลี้ยงหมูขุนต้องห่างจากชุมชนพอสมควรเพื่อมิให้เป็นปัญหาต่อเพื่อนบ้าน
3.ต้องมีระบบบำบัดของเสียอย่างครอบคลุม