การทำไข่เป็ดเค็ม
โดย : นางพรทิพย์ เชื้อดี วันที่ : 2017-08-05-12:28:13ที่อยู่ : 161/1 หมู่ 11 ต.เนินขี้เหล็ก อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
2.เพื่อเป็นเป็นการเลี้ยงเป็ดไข่แบบครบวงจร
3.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดปะโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
1.หาอาชีพเสริม โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนในการช่วยหารายได้และมีวินัยในตนเอง
2.เป็นการเลี้ยงเป็ดไข่แบบครบวงจร
3.เพื่อสร้างเครือข่ายในการเลี้ยงเป็ดไข่ในหมู่บ้านและแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2.เกลือทะเล
อุปกรณ์ ->
1.ไห,โอ่ง สำหรับดองไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งลมให้แห้ง
2.ต้มน้ำสะอาด สัดส่วน น้ำ 6 ลิตร ต่อเกลือ(เกลือเสริมไอโอดีน ตรา มงกุฏ) ครึ่งกิโลกรัม ทิ้งไว้ให้เย็น
3.นำไข่เป็ดลงเรียงในไหหรือขวดที่เตรียมไว้ แล้วน้ำเกลือที่ต้มไว้ราดไส่ไข่ที่เรียงไว้ หากไข่เป็ดลอยให้นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับไว้ ดองทิ้งไว้ 10-15 วัน แล้วแต่ชอบ หากดองนานจะเค็มมาก แล้วปิดฝาทิ้งไว้ (หากจะนำมาทอกเป็นไข่ดาวเค็ม นำไข่ที่ดองประมาณ 10-12 วันจะเค็มพอดี)
4.นำไข่ที่ดองไว้มาต้มประมาณ 10-12 นาที นำไข่ต้มแล้วมาผึ่งจนห้ง นำออกขายแก่ผู้บริโภค ในราคา 3 ฟอง 20 บาท (ขายส่ง 3 ฟอง 15 บาท)
ข้อพึงระวัง ->
1.ไข่เป็ดต้องเป็นไข่ค่อนข้างใหม่ไม่เกิน 3 วัน
2.อย่าดองนานเกิน 15 วัน จะเค็มเกินไปและทานไม่อร่อย