ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เป็ดเค็ม

โดย : นางพรทิพย์ เชื้อดี วันที่ : 2017-08-05-12:28:13

ที่อยู่ : 161/1 หมู่ 11 ต.เนินขี้เหล็ก อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

2.เพื่อเป็นเป็นการเลี้ยงเป็ดไข่แบบครบวงจร

3.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดปะโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

1.หาอาชีพเสริม โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนในการช่วยหารายได้และมีวินัยในตนเอง

2.เป็นการเลี้ยงเป็ดไข่แบบครบวงจร

3.เพื่อสร้างเครือข่ายในการเลี้ยงเป็ดไข่ในหมู่บ้านและแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2.เกลือทะเล

 

อุปกรณ์ ->

1.ไห,โอ่ง สำหรับดองไข่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งลมให้แห้ง

2.ต้มน้ำสะอาด สัดส่วน น้ำ 6 ลิตร ต่อเกลือ(เกลือเสริมไอโอดีน ตรา มงกุฏ) ครึ่งกิโลกรัม ทิ้งไว้ให้เย็น

3.นำไข่เป็ดลงเรียงในไหหรือขวดที่เตรียมไว้ แล้วน้ำเกลือที่ต้มไว้ราดไส่ไข่ที่เรียงไว้ หากไข่เป็ดลอยให้นำถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับไว้  ดองทิ้งไว้ 10-15 วัน แล้วแต่ชอบ หากดองนานจะเค็มมาก แล้วปิดฝาทิ้งไว้ (หากจะนำมาทอกเป็นไข่ดาวเค็ม นำไข่ที่ดองประมาณ 10-12 วันจะเค็มพอดี) 

4.นำไข่ที่ดองไว้มาต้มประมาณ 10-12 นาที  นำไข่ต้มแล้วมาผึ่งจนห้ง นำออกขายแก่ผู้บริโภค ในราคา 3 ฟอง 20 บาท (ขายส่ง 3 ฟอง 15 บาท) 

ข้อพึงระวัง ->

1.ไข่เป็ดต้องเป็นไข่ค่อนข้างใหม่ไม่เกิน 3 วัน

2.อย่าดองนานเกิน 15 วัน จะเค็มเกินไปและทานไม่อร่อย

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา