การเพาะถั่วงอก
โดย : นางวิภา ผิวผ่อง วันที่ : 2017-07-04-09:07:09ที่อยู่ : 9/9 ม.1 ต.วังม้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการหาอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ภาชนะหรือถุงสำหรับเพาะถั่วงอกหรือต้นอ่อน เมล็ดถั่วเขียว
อุปกรณ์ ->
ภาชนะหรือถุงสำหรับเพาะถั่วงอกหรือต้นอ่อน เมล็ดถั่วเขียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างเมล็ดถั่วด้วยน้ำสะอาด. ล้างเมล็ดถั่วเขียวหลายๆ น้ำจนสะอาด เพื่อกำจัดดิน กรวด สารพิษหรือสิ่งแปลกปลอมออกไป หรือแม้กระทั่งตัวไรหรือแมลงเล็กๆ ที่อาจจะติดมากับเมล็ดถั่ว
· กะปริมาณเมล็ดถั่วที่จะเพาะให้เหมาะสม เพราะเมล็ดถั่วเขียวจะพองตัวขึ้นอีกหลายเท่าตัวขณะที่กำลังจะงอก
· เมล็ดถั่วโดยทั่วไปจะนิยมใช้ถั่วเขียว จะเลือกใช้แบบผิวมันที่เปลือกสีเขียว หรือแบบผิวดำก็ได้แต่ควรเลือกเมล็ดใหม่ สะอาด เพราะจะงอกดีกว่า
2.เทเมล็ดถั่วเขียวใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้. เทเมล็ดถั่วเขียวที่ล้างสะอาดแล้วลงในภาชนะที่สะอาด หรือภาชนะที่ออกแบบมาเพื่อใช้เพาะถั่วงอกโดยเฉพาะ
3.เติมน้ำลงในภาชนะที่เตรียมไว้. เทน้ำสะอาดลงในภาชนะให้ท่วมเมล็ดถั่วเขียว โดยกะน้ำสักประมาณ 2-3 เท่าของปริมาณเมล็ดถั่วทั้งหมด
4.แช่เมล็ดถั่วเขียวในน้ำไว้สัก 6–12 ชั่วโมง. หลังจากที่แช่เมล็ดถั่วทิ้งไว้ประมาณ 6–12 ชั่วโมง (หรือโดยเฉลี่ยประมาณ 8 ชั่วโมง) เมล็ดถั่วจะพองตัวขึ้น โดยระยะเวลาที่จะแช่เมล็ดถั่วทิ้งไว้นั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเมล็ดถั่วและอุณหภูมิของอากาศในสถานที่ที่จะเพาะเมล็ดถั่ว
5.เทน้ำทิ้งและล้างเมล็ดถั่วด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง. เทน้ำทิ้ง และล้างเมล็ดถั่วด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง
6.เทเมล็ดถั่วเขียวใส่ในภาชนะที่ใช้เพาะ. เทเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำมาจนพองตัวดีแล้วใส่ขวดโหลหรือภาชนะที่ใช้เพาะ โดยใช้ผ้าไนลอนหรือผ้าขาวบางปิดปากขวด และห้ามปิดฝาขวดโดยเด็ดขาด
7.เก็บภาชนะที่เพาะเมล็ดถั่วไว้ในที่เย็น แห้ง และมืด. เก็บเมล็ดถั่วที่เพาะไว้ในที่มืดหรือมีแสงน้อยที่สุดเพื่อปกป้องเมล็ดถั่วจากแสง เก็บภาชนะที่เพาะเมล็ดถั่วไว้ในตู้ ห้องเก็บของหรือใส่ไว้ในถุงกระดาษทึบน่าจะดีที่สุด
8.อดใจรอ. ในช่วงเวลา 2-5 วัน เราต้องหมั่นเปิดน้ำใส่ภาชนะที่เพาะเมล็ดถั่วไว้ และเทน้ำทิ้งเหมือนเดิมอีกทุกๆ 12 ชั่วโมง แล้วเก็บภาชนะที่เพาะเมล็ดถั่วไว้ในที่มืดตามเดิม ระยะเวลาในการรอขึ้นอยู่กับความต้องการว่าเราอยากได้ต้นถั่วงอกยาวหรือโตขนาดไหน
9.ทานถั่วงอกได้แล้ว. เมื่อถั่วงอกโตได้ขนาดที่เราต้องการ เราก็สามารถนำถั่วงอกไปทานหรือปรุงอาหารจานอร่อยได้ทันที
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าไม่ให้น้ำถั่วจะเหี่ยว