ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกแกงเผ็ด

โดย : นางจำเนียร เจนเตต์ วันที่ : 2017-07-03-10:56:32

ที่อยู่ : 34/4 ม.8 ต.นากลาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด
– พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
– ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ
– ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา
– ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
– รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
– หอมเล้กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลาพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ

ข้อพึงระวัง ->

ต้องดูว่ากะปิมีรสชาติเค็มมากหรือไม่

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา