ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมัก

โดย : นายอำนาจ เพช็รโก วันที่ : 2017-07-02-20:43:00

ที่อยู่ : 7/1 ม.8 ต.ทับกฤชใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นำผักผลไม้ที่สุกงอมไม่ได้ใช้ประโยชน์มาสร้างมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง 1 ส่วน + กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีผสม : ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา