ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : นายชูชาติ ใบสนธิ์ วันที่ : 2017-06-28-16:22:29

ที่อยู่ : 4

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  ข้าว   จัดเป็นอาหารหลักที่มีความสำคัญต่อประชากรโลก มีผู้คนว่าครึ่งโลกที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ประเทศไทยเรานั้น มีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก นานมาแล้วจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการบริโภคข้าว เป็นอาหารหลักอยู่ และที่สำคัญนั้น เป็นแหล่งของอาหารที่ให้พลังงานแก่ชีวิตในแต่ละวันของคนไทยเรา

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อบริโภคเป็นอาหารหลัก

2. เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าว

2. ปุ๋ย

3. ยาและฮอร์โมนต่างๆ

อุปกรณ์ ->

รถไถ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำนา

                  1.  ไถ่นากลบตอซัง ช่วงเดือนมีนาคม

                  2.  ไถ่นาพรวนดินและหว่านข้าว ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน

                  3.  ดูแลปริมาณน้ำและถอนหญ้า

                  4.  ใส่ปุ๋ย

                  5.  เกี่ยวข้าว ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

                  6.  ขนข้าวที่เกี่ยวไว้มาเรียงให้เป็นระเบียบ

                  7.  นวดข้าว

                  8.  นำข้าวเปลือกที่นวดแล้ว มาตากให้แห้ง

                  9.  นำข้าวเปลือกที่แห้งมาบรรจุใส่กระสอบ

                10.  ขนข้าวขึ้นยุ้ง

ข้อพึงระวัง ->

 (1). เราควรต้องปล่อยให้ดินนามีโอกาสแห้งสนิท เพื่อเป็นระยะเวลานานพอสมควร และถ้าสามารถไถพลิกดินล่างขึ้นมาตากให้แห้งได้ก็จะดียิ่งขึ้น ถ้าดินเปียกน้ำติดต่อๆกันโดยไม่มีโอกาสแห้ง จะเกิดการสะสมของสารพิษ เช่นแก๊สไข่เน่าเป็นต้น ซึ่งถ้าแก๊สนี้มีปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายต่อต้นข้าวของเราได้ในโอกาศนั้น 
       (2). เราควรให้มีการปล่อยน้ำในนาขังไว้อย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้กระบวนการสลายตัวของอินทรียเพื่อให้วัตถุเสร็จสิ้นก่อน ดินจะปรับตัวอยู่ในสภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของต้นข้าและจะปลดปล่อยธาตุอาหารที่จำเป็นออกมาให้แก่ต้นข้าวอีกด้วยดินกรดจัดหรือดินเปรี้ยวจัด หรือดินกรดกำมะถัน เป็นดินที่มีสารที่จะก่อให้เกิดความเป็นกรด  แก่ดินได้มากเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ ดินพวกนี้จึงจำเป็นต้องขังน้ำไว้ตลอด เพื่อไม่ให้สารดังกล่าวได้สัมผัสกับออกซิเจน จึงควรที่จะขังน้ำไว้อย่างน้อย 1 เดือน ก่อนปักดำข้าว เพื่อให้ปฏิกิริยาต่างๆ ตลอดจนความเป็นกรดของดินลดลงสู่สภาวะปกติ และค่อนข้างเป็นกลางเสียก่อน ดินกลุ่มนี้ถ้ามีการขังน้ำตลอดปี หรือมีการทำนาปีละ 2 ครั้ง ก็จะเป็นการลดสภาวะความเป็นกรดของดิน และการเกิดสารพิษลงได้ ซึ่งจะทำให้ผลผลิตของข้าวสูงขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา