การทำนา
โดย : นายชูชาติ ใบสนธิ์ วันที่ : 2017-06-28-16:22:29ที่อยู่ : 4
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าว จัดเป็นอาหารหลักที่มีความสำคัญต่อประชากรโลก มีผู้คนว่าครึ่งโลกที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ประเทศไทยเรานั้น มีการบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก นานมาแล้วจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการบริโภคข้าว เป็นอาหารหลักอยู่ และที่สำคัญนั้น เป็นแหล่งของอาหารที่ให้พลังงานแก่ชีวิตในแต่ละวันของคนไทยเรา
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อบริโภคเป็นอาหารหลัก
2. เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าว
2. ปุ๋ย
3. ยาและฮอร์โมนต่างๆ
อุปกรณ์ ->
รถไถ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำนา
1. ไถ่นากลบตอซัง ช่วงเดือนมีนาคม
2. ไถ่นาพรวนดินและหว่านข้าว ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน
3. ดูแลปริมาณน้ำและถอนหญ้า
4. ใส่ปุ๋ย
5. เกี่ยวข้าว ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม
6. ขนข้าวที่เกี่ยวไว้มาเรียงให้เป็นระเบียบ
7. นวดข้าว
8. นำข้าวเปลือกที่นวดแล้ว มาตากให้แห้ง
9. นำข้าวเปลือกที่แห้งมาบรรจุใส่กระสอบ
10. ขนข้าวขึ้นยุ้ง
ข้อพึงระวัง ->
(1). เราควรต้องปล่อยให้ดินนามีโอกาสแห้งสนิท เพื่อเป็นระยะเวลานานพอสมควร และถ้าสามารถไถพลิกดินล่างขึ้นมาตากให้แห้งได้ก็จะดียิ่งขึ้น ถ้าดินเปียกน้ำติดต่อๆกันโดยไม่มีโอกาสแห้ง จะเกิดการสะสมของสารพิษ เช่นแก๊สไข่เน่าเป็นต้น ซึ่งถ้าแก๊สนี้มีปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายต่อต้นข้าวของเราได้ในโอกาศนั้น
(2). เราควรให้มีการปล่อยน้ำในนาขังไว้อย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้กระบวนการสลายตัวของอินทรียเพื่อให้วัตถุเสร็จสิ้นก่อน ดินจะปรับตัวอยู่ในสภาพที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของต้นข้าและจะปลดปล่อยธาตุอาหารที่จำเป็นออกมาให้แก่ต้นข้าวอีกด้วยดินกรดจัดหรือดินเปรี้ยวจัด หรือดินกรดกำมะถัน เป็นดินที่มีสารที่จะก่อให้เกิดความเป็นกรด แก่ดินได้มากเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ ดินพวกนี้จึงจำเป็นต้องขังน้ำไว้ตลอด เพื่อไม่ให้สารดังกล่าวได้สัมผัสกับออกซิเจน จึงควรที่จะขังน้ำไว้อย่างน้อย 1 เดือน ก่อนปักดำข้าว เพื่อให้ปฏิกิริยาต่างๆ ตลอดจนความเป็นกรดของดินลดลงสู่สภาวะปกติ และค่อนข้างเป็นกลางเสียก่อน ดินกลุ่มนี้ถ้ามีการขังน้ำตลอดปี หรือมีการทำนาปีละ 2 ครั้ง ก็จะเป็นการลดสภาวะความเป็นกรดของดิน และการเกิดสารพิษลงได้ ซึ่งจะทำให้ผลผลิตของข้าวสูงขึ้น