น้ำพริกแกง
โดย : นางชูศรี สิงหนาท วันที่ : 2017-06-28-17:17:08ที่อยู่ : 23/4 ม. 5 ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สมัยก่อน ทุกครัวเรือน ต้องประกอบอาหารไว้รับประทานทุกมื้อ การทำอาหารต้องนำพริกมาตำเพื่อให้ได้รสชาดที่ดี และสิ่งที่สำคัญสำหรับการปรุงรส คือ น้ำพริกแกงต่าง ๆ เช่น น้ำพริกแกงเผ็ด แก้งส้ม อื่่น ๆ แต่สมัยนี้ จะตำน้ำพริกจึงเป็นการยาก และไม่ค่อยมีเวลาเท่าไร จึงต้องตำน้ำพริกเก็บไว้ในตุ้เย็น หยิบใช้ได้ทันที จึงได้มีการรวมตัวกันนำองค์ความรู้ที่มีมาตั้งกลุ่มเพื่อตำน้ำพริก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ พริก เกลือ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด ครก กาละมัง ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบทุกอย่างล้างแล้วผึ่งให้แห้ง
2. นำเข้าเครื่องบด และน้ำออกมาตำด้วยครกอีกครั้ง
3. นำมาบรรจุถุงละ 1 ก.ก.
4. นมาติดสติ๊ก แล้วออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้วัตถุดิบมีเชื้อรา