ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกแกง

โดย : นางส้มเกลียว ศิลาโส วันที่ : 2017-06-28-15:57:09

ที่อยู่ : 302 หมู่ที่ 5 ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมัยก่อน ทุกครัวเรือน ต้องประกอบอาหารไว้รับประทานทุกมื้อ การทำอาหารต้องนำพริกมาตำเพื่อให้ได้รสชาดที่ดี และสิ่งที่สำคัญสำหรับการปรุงรส คือ น้ำพริกแกงต่าง ๆ เช่น น้ำพริกแกงเผ็ด  แก้งส้ม อื่่น ๆ แต่สมัยนี้ จะตำน้ำพริกจึงเป็นการยาก และไม่ค่อยมีเวลาเท่าไร  จึงต้องตำน้ำพริกเก็บไว้ในตุ้เย็น หยิบใช้ได้ทันที จึงได้มีการรวมตัวกันนำองค์ความรู้ที่มีมาตั้งกลุ่มเพื่อตำน้ำพริก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงานสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข่า  ตะไคร้  หอมแดง  กะปิ  เกลือ  พริก  ผิวมะกรูด

อุปกรณ์ ->

เคื่องบด  ครก  กาละมัง ทัพพี   ถุงพลาสติก  รางรัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  เตรียมวัตถุดิบทุกอย่างล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง

2.  น้ำเข้าเครื่องบด  และนำมาตำซ้ำ

3.  นำมาบรรจุถุง 1 ก.ก.

4.  นำมาติดสติ๊กเกอร์ วางจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

อย่างใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพ จะเกิดเชื้อราได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา