การทำปุ๋ยชีวภาพ
โดย : นายธงชัย ทับทิมเพชร วันที่ : 2017-06-28-11:21:31ที่อยู่ : 65 หมู่ที่ 4 ตำบลพันลาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนมีการใช้สารเคมีเป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และเกษตรกรมีรายจ่ายต้นทุนการผลิตสูง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
2. ลดการใช้สารเคมี เพื่อรักษาสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาล 3. ถังสำหรับหมัก 4. สารเร่ง พ.ด.1 5. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ในถังสำหรับหมัก
2. เติมกากน้ำตาล และสารเร่ง พ.ด.1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
3. ครบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
4. แยกกาก และน้ำหมักชีวภาพ โดยกากที่เหลือนำไปคลุมที่โคนต้น หรือคลุมแปลงพืชได้
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้ภาชนะที่มีปากกว้าง เช่นถังพลาสติกหรือโอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้วให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง
2. ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิท เพราะอาจทำให้ระเบิดได้ เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆ ขึ้น เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทน เป็นต้น3. ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์
ไม่ย่อยสลาย