ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายหวาน จงโกณ วันที่ : 2017-06-28-14:41:01

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 23 ตำบลแม่เปิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปุ๋ยเคมีราคาแพง ต้นทุนการผลิตราคาสูง

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย ปลอดภัยต่อสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เศษผัก พืช เนื้อสัตว์ กากน้ำตาล น้ำ พ.ด.2

อุปกรณ์ ->

ถังหมัก ขนาด 100 ลิตร  มีด เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สับเศษผัก พืช เศษเนื้อสัตว์ เช่น หัวปลา ใส้ปลา หอยเชอรี่ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ

ใส่ถังหมัก ประมาณ ครึ่งถัง  ผสมกากน้ำตาลกับน้ำในอัตรา กากน้ำตาล 5 ลิตร  น้ำ 20 ลิตร เทผสมลงไป ใส่ พ.ด.2 1 ซอง คนให้เข้ากัน ถ้าคนยาก เติมน้ำลงไปพอท่วมวัตถุดิบ ปิดฝาถัง หมักทิ้งไว้ หมั่นคนบ่อยๆ เพื่อให้ย่อยสลายเร็วขึ้น หากมีกลิ่นเหม็น ให้เติมกากน้ำตาลเพิ่ม หมักไว้ 1 เดือน วัตถุดินจะเริ่มย่อยสลาย ตักเอาน้ำหมักไปใช้ได้ และเติมวัตถุดิบ กากน้ำตาล ได้เรื่อยๆ เพื่อรักษาเชื้อจุลินทรีย์ในการหมัก 

ข้อพึงระวัง ->

ตั้งไว้ในที่ร่ม และห่างไกลที่อยู่อาศัย เพราะอาจจะมีกลิ่นฉุน และมีแก๊สที่ติดไฟได้ 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา