ทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางอัมพร ทิพยสมบัติ วันที่ : 2017-06-28-11:58:20ที่อยู่ : 236 หมูที่ 21 ตำบลแม่เปิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปุ๋ยเคมีราคาแพง ต้นทุนการผลิตราคาสูง
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย ปลอดภัยต่อสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษผัก พืช เนื้อสัตว์ กากน้ำตาล น้ำ พ.ด.2
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก ขนาด 100 ลิตร มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สับเศษผัก พืช เศษเนื้อสัตว์ เช่น หัวปลา ใส้ปลา หอยเชอรี่ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่ถังหมัก ประมาณ ครึ่งถัง ผสมกากน้ำตาลกับน้ำในอัตรา กากน้ำตาล 5 ลิตร น้ำ 20 ลิตร เทผสมลงไป ใส่ พ.ด.2 1 ซอง คนให้เข้ากัน ถ้าคนยาก เติมน้ำลงไปพอท่วมวัตถุดิบ ปิดฝาถัง หมักทิ้งไว้ หมั่นคนบ่อยๆ เพื่อให้ย่อยสลายเร็วขึ้น หากมีกลิ่นเหม็น ให้เติมกากน้ำตาลเพิ่ม หมักไว้ 1 เดือน วัตถุดินจะเริ่มย่อยสลาย ตักเอาน้ำหมักไปใช้ได้ และเติมวัตถุดิบ กากน้ำตาล ได้เรื่อยๆ เพื่อรักษาเชื้อจุลินทรีย์ในการหมัก
ข้อพึงระวัง ->
ตั้งไว้ในที่ร่ม และห่างไกลที่อยู่อาศัย เพราะอาจจะมีกลิ่นฉุน และมีแก๊สที่ติดไฟได้