แปรรูปอ้อย
โดย : นางเตียง ฉลองบุญ วันที่ : 2017-06-28-16:23:50ที่อยู่ : 17 ม.5 ต.แม่เปิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ เป็นพื้นที่ที่เกษตรกรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่อ้อย และ ในช่วงฤดูกาลตัดอ้อยก็จะมีการนำอ้อยสดมาเคี่ยวทำเป็นน้ำตาลปึก เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือนและเป็นของฝากแก่ลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อ้อย
อุปกรณ์ ->
- เครื่องหีบอ้อย
- กระทะใบบัว
- ไม้พาย
- แบบพิมพ์
- มีด
- อ้อยอินทรีย์ ปลอดสาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำอ้อยมาตัดเป็นท่อนๆ ล้างให้สะอาด
2. นำอ้อยท่อนมาหีบเพื่อคั้นน้ำอ้อยออกมา
3. นำน้ำอ้อยที่ได้ มากรองด้วยผ้าขาวบางและนำไปตั้งเตาไฟ เคี่ยวจนงวด
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้ไฟที่สม่ำเสมอ