การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายเอกยุทธ เตจะนะตา วันที่ : 2017-06-28-11:15:02ที่อยู่ : 271 ม.1 ต.แม่เปิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปุ๋ยเคมีมีราคาแพง
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ กากน้ำตาล พด.2 น้ำ
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก 100 ลิตร มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สับเศษผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถังหมัก ประมาณ ครึ่งถัง ผสมกากน้ำตาล 5 ลิตร กับน้ำ 20 ลิตร ใส่ลงในถัง ใส่ พด. 2 1 ซอง คนให้เข้ากัน ปิดฝา หมักไว้ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
ตั้งในที่ร่ม ห่างจากที่อยู่อาศับ เพราะมีกลิ่นฉุน และอาจจะมีแก๊สที่ติดไฟ