เพาะเห็ด
โดย : นางชฎาภัทร กุลกันยากานต์ วันที่ : 2017-06-27-08:46:39ที่อยู่ : 62/3 หมู่ที่ 6 ตำบลวัดไทร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อบรมสัมมาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
- ขี้เลื่อย 100 กก. - รำละเอียด 5 กก. - ดีเกลือ 0.2 กก
- ปูนขาว 1 กก. - น้ำสะอาด 70-75%
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
ถุง
ขี้เลื่อยไม้ยางพารา
หัวเชื้อ
คอขวด ขนาด 1 นิ้ว
สำลี
ยางวง
ดีเกลือ
ยิปซั่ม
ภูไมล์
รำ (30 กิโล )
ปูนขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำเห็ด
1.แช่เมล็ดข้าวฟ่างในน้ำประมาณ 10-12 ชั่วโมง
2.ต้มหรือนึ่งให้สุก
3.ผึ่งให้แห้ง
4.บรรจุใส่ขวดแบนประมาณ 1/2 ของขวด ปิดจุกสำลีแล้วหุ้มด้วยกระดาษ
5.นำไปนึ่งให้เย็นแล้วนำไปเลี้ยงเชื้อเห็ด
6.เลี้ยงเชื้อเห็ดจากเส้นใยที่เจริญในอาหาร PDA
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวัง
เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดฮังการี เห็ดภูฐานและเห็ดนางนวล ใช้เวลาเจริญในระยะเส้นใย
ประมาณ 1-1.5 เดือน เมื่อเส้นใยเริ่มรวมตัวกัน ถอดสำลีแล้วนำก้อนเชื้อไปวางในโรงเรือนเพื่อให้เกิดดอก
รักษาอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ การถ่ายเทอากาศตามที่เห็ดต้องการการให้ความชื้นภายในโรงเรือน
ไม่ควรให้น้ำขังอยู่ภายในก้อนเชื้อ และไม่ควรให้น้ำถูกดอกเห็ดโดยตรง ถ้าจำเป็นควรให้เป็นละออง
นอกจากนี้ต้องรักษาความสะอาดบริเวณที่ปฏิบัติงานและโรงเรือนเพาะเห็ด
เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของเชื้อโรคและแมลง