ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย(ขนมดอกจอก)

โดย : นายมนัส เอมแย้ม วันที่ : 2017-06-26-21:39:01

ที่อยู่ : 119 ม.6 ต.ท่าไม้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือการทำนา  หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว

ก็ไม่มีอาชีพเสริมอย่างอื่น  ข้าพเจ้าซึ่งชอบการทำอาหารทุกชนิดแต่ให้ความสนใจกับขนมทุกชนิด แต่ที่ถนัดมาก

ก็คือขนมไทย เพราะขนมไทยสามารถทำขายก็ได้ ทำรับประทานกันในครัวเรือนก็ได้ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย  จึงได้ชักชวนเพื่อนบ้านมาร่วมกันทำขนมในเวลาว่างและได้แจกจ่ายแก่ครัวเรือนข้างเคียง ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มการทำขนมขึ้น ได้ออกไปขายตามงานต่างๆ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนอกจากอาชีพหลักที่ทำอยู่และได้พาคนอื่นๆ ในกลุ่มออกขายทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน ทำให้เกิดมีอาชีพเสริมแก่ผู้ที่สนใจนอกเหนือจากอาชีพหลักที่มีอยู่ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนในครัวเรือน และอีกอย่างหนึ่งข้าพเจ้าชอบรับประทานขนม จึงชอบที่หาความรู้จากการฝีกอบรมต่างๆ ในด้านการประกอบอาหารและขนมเพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อความสามัคคีของคนในครัวเรือนและในชุมชน

2.มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

3.เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3. กะทิคั้น 1 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม

5. เกลือป่น 1 ห่อเล็ก

6. งาขาว/ดำ 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.เตาถ่านหรือเตาแก๊ส

3.กะละมังผสมแป้ง

4.พิมพ์ขนมดอกจอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี

2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ใน

    น้ำมัน

 

 

 

 

 

3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำ

    พิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ

4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้ง

    นำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจาก

   กระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนมแผ่ตามรูปทรงกะลา(หรือชามคว่ำ)

   รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน

5. จัดขนมใส่จาน เสิร์ฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องคอยระวังน้ำมันกระเด็น และต้องได้ไฟที่เหมาะสม  จึงจะได้ขนมที่มีลักษณะกรอบ น่าทาน ไม่สุกจนเกินไปและไม่แข็งจนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา