ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย(ขนมดอกจอก)

โดย : นางสาวดาวเรือง แป้นเงิน วันที่ : 2017-06-26-21:27:59

ที่อยู่ : 55/2 ม.6 ต.ท่าไม้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือการทำนา  หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว

ก็ไม่มีอาชีพเสริมอย่างอื่น  และมีนิสัยชอบทำขนมไทย เพราะขนมไทยสามารถทำขายก็ได้ ทำรับประทานกันในครัวเรือนก็ได้ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย  จึงได้ชักชวนเพื่อนบ้านมาร่วมกันทำขนมในเวลาว่างและได้แจกจ่ายแก่ครัวเรือนข้างเคียง ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มการทำขนมขึ้น ได้ออกไปขายตามงานต่างๆ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนอกจากอาชีพหลักที่ทำอยู่และได้พาคนอื่นๆ ในกลุ่มออกขายทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสร้างความสามัคคีแก่คนในครัวเรือนและในชุมชน

2.อนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมของหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3. กะทิคั้น 1 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม

5. เกลือป่น 1 ห่อเล็ก

6. งาขาว/ดำ 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

กะทะ,เตาถ่านหรือเตาแก๊ส,กะลาสะอาดสำหรับวางขนมให้สวยงาม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี

2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ใน

    น้ำมัน

 

 

 

 

 

3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำ

    พิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ

4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้ง

    นำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจาก

   กระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนมแผ่ตามรูปทรงกะลา(หรือชามคว่ำ)

   รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน

5. จัดขนมใส่จาน 

ข้อพึงระวัง ->

1.ต้องได้ไฟตามที่ต้องการ

2.ระวังน้ำมันอย่าร้อนมากเกินไป

3.มีอุปกรณ์ในการกันน้ำมัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา